Sự bắt đầu và kết thúc các mâu thuẫn ở Đông Nam Á

0
22

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, một cuộc xung đột hai thập kỷ khi một quốc gia nghèo châu Á đọ sức chống lại sự giàu có và quyền lực Hoa Kỳ. Đó là một thời điểm quan trọng về chính trị trong lịch sử thế giới, theo The Diplomat.

Nhưng còn có những sự kiện đáng nhớ khác nhau diễn ra trong khu vực Đông Nam Á trong năm 1975. Bên cạnh việc kết thúc chiến tranh ở Việt Nam, ở những nơi khác trong khu vực, năm nay cũng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc xâm lược của Indonesia vào Đông Timor, sự kiện Khmer Đỏ ở Campuchia, và sự leo thang của cuộc nổi dậy Hồi giáo ở phía nam Thái Lan và Philippines.

Nỗi đau chưa kết thúc

Khi quân đội cộng sản Bắc Việt Nam tiến đến Sài Gòn ngày 30 tháng Tư, năm 1975, chiến tranh đã diễn ra trên hai thập niên. Cuộc chiến tranh đã giết chết ít nhất ba triệu người Việt Nam và hơn 50 nghìn người Mỹ. Trong khi Việt Nam có thể đã ‘chiến thắng’ cuộc chiến, Việt nam là một đất nước bị tàn phá vào năm 1975. Trung tâm đô thị và nông thôn Việt nam nằm trong đống đổ nát và nền kinh tế của đã bị tàn phá.

Nếu Việt Nam đã thành công trong việc đánh đuổi quân đội Mỹ, họ vẫn không thể loại bỏ các quả bom do đội quân xâm lược để lại. Trong 40 năm qua, có hơn 100 nghìn người Việt Nam đã bị thiệt mạng hoặc bị thương tích do bom và mìn. Một di sản nghiệt ngã của chiến tranh là tác động độc hại của chất độc da cam, mà người Mỹ dùng để chống lại quân đội Việt. Cuộc chiến tranh hóa học không chỉ hủy hoại nông nghiệp của Việt Nam nhưng người dân đã tiếp xúc với nó cũng bị ảnh hưởng. Khoảng ba triệu người, trong đó có 150 nghìn trẻ em, bị khuyết tật do chất độc da cam.

Mặc dù những người Mỹ đã ra đi năm 1975, với hàng triệu người Việt Nam nỗi đau của họ đã không kết thúc vào năm ấy.

Một đất nước đã bị tàn phá bởi chiến tranh khác là nước Lào- láng giềng của Việt Nam. Giữa năm 1964 và 1973, Hoa Kỳ đã thả hơn hai triệu tấn bom vào Lào để cắt đứt các nguồn cung cấp quân du kích cộng sản hoạt động dọc theo biên giới Việt Nam và Lào. Vì điều này, Lào đã trở thành quốc gia trên thế giới bị đánh bom nặng nề nhất. Ít nhất 30% bom đã không nổ. Bốn mươi năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, những quả bom chưa nổ còn giết chết và làm bị thương người nông dân và cư dân nông thôn khác của Lào.

Một đất nước cũng đã bị cộng sản nắm quyền vào năm 1975 là Campuchia. Cộng sản Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ tháng 4 năm 1975 đến tháng Giêng năm 1979. Trong thời gian ngắn này, Khmer Đỏ dưới sự lãnh đạo của Pol Pot đã giết chết hơn một triệu người. Một số cáo buộc khác cho rằng số người thiệt mạng đã lên tới hai triệu, tương đương khoảng một phần tư dân số của Campuchia tại thời điểm đó. Những người chống chính phủ đã bị đưa đến các trại cải tạo. Gần 800 người bị tra tấn, là lao động nô lệ, và chịu đói khát.

Giống như Việt Nam, Đông Timor đã giành độc lập vào năm 1975 khi chính phủ Bồ Đào Nha trả lại tự do và nước Cộng hòa Dân chủ Đông Timor được thành lập. Nhưng đó là một sự độc lập ngắn ngủi vì hàng xóm Đông Timor, Indonesia, đã cho quân chiếm Đông Timor vào tháng Mười Hai. Hơn 200 người người Đông Timor, hay khoảng một phần ba của người dân địa phương, đã chết trong cuộc xâm lược. Indonesia lập luận rằng họ đã chỉ đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ quân sự của một số nhà lãnh đạo Đông Timor. Nhưng nhiều học giả tin rằng cuộc xâm lược của Indonesia đã mặc nhiên được Hoa Kỳ và Úc chấp thuận của để ngăn chặn việc kiểm soát của cộng sản ở Đông Timor. Indonesia chiếm đóng Đông Timor từ năm 1975 đến năm 1999.

Một đất nước cũng đã bị cộng sản nắm quyền vào năm 1975 là Campuchia. Cộng sản Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ tháng 4 năm 1975 đến tháng Giêng năm 1979. Trong thời gian ngắn này, Khmer Đỏ dưới sự lãnh đạo của Pol Pot đã giết chết hơn một triệu người. Một số cáo buộc khác cho rằng số người thiệt mạng đã lên tới hai triệu, tương đương khoảng một phần tư dân số của Campuchia tại thời điểm đó. Những người chống chính phủ đã bị đưa đến các trại cải tạo. Gần 800 người bị tra tấn, là lao động nô lệ, và chịu đói khát.

Hồi giáo ở Thái lan và Philippines

Năm 1975 cũng chứng kiến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực Hồi giáo thống trị ở Thái Lan và Philippines.

Ở miền nam Thái Lan, quân đội đã bị cáo buộc giết chết một số thanh niên Hồi giáo, và tình hình chính trị trở nên tồi tệ ở một phần đất nước Thái lan.

Trong khi đó, các cuộc đụng độ dữ dội giữa quân chính phủ và phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines cũng đã làm hàng ngàn cư dân thay đổi chỗ ở. Cuộc xung đột tạo ra sự chú ý lớn của quốc tế tốt đến nhu cầu của người Hồi giáo ở Philippines để giành quyền độc lập và tự quyết.

Vì vậy, khi việc kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975 đã định hình lịch sử hiện đại ở Đông Dương, các sự kiện khác trong cùng một năm cũng đã rõ ràng có tác động sâu sắc trong khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như sự chiếm đóng Timor của Indonesia, những ‘cánh đồng chết’ ở Campuchia của Khmer Đỏ, và các cuộc nổi dậy Hồi giáo ở Thái Lan và Philippines.

Nhớ quá khứ – Hiểu hiện tại

Rất nhiều thứ đã thay đổi sau năm 1975 : Việt Nam và Hoa Kỳ đã tái lập quan hệ ngoại giao và quân sự. Đông Timor trở thành một nước cộng hòa độc lập vào năm 2002. Và một số cấp dưới của Pol Pot được đưa ra xét xử tội ác nghiêm trọng chống lại loài người .

Nhưng nhiều điều cũng vẫn còn đó. Phong trào ly khai Hồi giáo ở cả các vùng phía nam của Thái Lan và Philippines tiếp tục tồn tại. Và đối với hàng triệu người Việt Nam và Lào, chiến tranh dù kết thúc vào năm 1975 vẫn còn là một thực tế hiện hữu; nhiều người trong số họ tiếp tục bị thương vong vì đất đai của họ vẫn còn có rải rác với những quả bom chết người.

Năm 1975, do đó rất quan trọng không chỉ để nhớ lại quá khứ mà còn để hiểu hiện tại.

Phương Thảo dịch (VNTB)

SHARE