Số việc làm mới trong Tháng Năm giảm mạnh

0
8

Tại một hội chợ việc làm ở San Francisco. Hình minh họa. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Thị trường lao động Mỹ đã trì trệ mạnh trong Tháng Năm vừa qua, khi giới chủ nhân chỉ tạo thêm được 38,000 việc làm, tạo lo ngại rằng sự yếu kém của nền kinh tế nay ảnh hưởng mạnh hơn tới việc thu nhận nhân viên mới, nhưng cũng cùng lúc giảm khả năng Ngân Hàng Trung Ương sẽ tăng lãi suất trong tháng này.

Mức thất nghiệp trên toàn quốc giảm từ 5% xuống còn 4.7%, thấp nhất kể từ Tháng Mười Một năm 2007, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ công bố ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu. Tuy nhiên, lý do có sự sút giảm này cũng là điều đáng lo ngại vì có gần 500,000 người dân Mỹ ngưng đi kiếm việc hay ngưng làm việc.

Bên cạnh đó, mức tăng trưởng việc làm trong Tháng Ba và Tháng Tư cũng phải điều chỉnh lại, giảm tổng cộng 59,000 việc làm. Con số của Tháng Ba được điều chỉnh từ 208,000 xuống còn 186,000 và của Tháng Tư là 160,000 xuống còn 123,000.

Con số quá thấp của Tháng Năm một phần được giải thích là có cuộc đình công của nhân viên công ty viễn thông Verizon. Tuy nhiên, tình trạng hầu như tê liệt trong việc thu nhận nhân viên mới coi như diễn ra trong mọi lãnh vực. Ngành sản xuất giảm 10,000 người trong khi dầu hỏa và hầm mỏ giảm 11,000. Ngay cả ngành xây cất cũng giảm 15,000 việc làm.

Con số các nhân viên tạm thời (temporary employees) giảm 21,000. Đây có thể là chỉ dấu lo ngại vì giới chủ nhân thường cho nhân viên tạm thời nghỉ việc trước khi cắt giảm nhân viên chính thức.

Trong các lãnh vực hiện nay chỉ có ngành y tế là tiếp tục thu nhận mạnh mẽ, với khoảng 55,000 trong tháng qua.

Con số tệ hại đưa ra hôm Thứ Sáu về việc làm đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì các chỉ dấu kinh tế mới đây đều có vẻ lạc quan: mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng trong Tháng Tư, nhiều người mua xe và các món đắt tiền khác để dùng trong nhà

:NV:

SHARE