Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất từ 3 tháng qua

0
7

Số người Mỹ thất nghiệm đang tạm giảm. (Hình: Getty Images)

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng Mười Một, chỉ dấu cho thấy các chao đảo của thị trường chứng khoán và trì trệ trong phát triển kinh tế ở ngoại quốc không làm cho giới doanh gia Mỹ giảm bớt nhân viên.

Trong bản báo cáo đưa ra vào sáng ngày Thứ Năm tại Washington, Bộ Lao Ðộng Mỹ cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 7,000, xuống còn 262,000. Con số của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, giảm 8,000 để xuống còn 273,250. Con số những người nhận trợ cấp thất nghiệp nói chung tăng lên thành 2.26 triệu, so với 2.25 triệu tuần trước đó.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là biểu hiện của việc các doanh nghiệp giảm bớt nhân viên, do đó với con số thấp này các kinh tế gia cho rằng giới chủ nhân vẫn còn lạc quan để giữ người và còn có thể nhận thêm nữa.

Mức độ gia tăng trong đơn xin trợ cấp tháng qua đã tạo lo ngại rằng sẽ có các vụ cho nghỉ việc lớn hơn. Tuy nhiên, các cắt giảm nhân sự này nhiều phần xảy ra cho giới làm việc tạm thời, được thuê trong thời gian lễ, và nay cũng ít đi.

Các báo cáo khác gần đây cho thấy mức chi tiêu của người dân Mỹ cùng mức sản xuất cũng tăng trong tháng qua, tạo thêm chứng cớ cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển dù rằng có nhiều lo ngại về khả năng suy trầm kinh tế ở Wall Street.

Người dân Mỹ đang tiếp tục mua những món đắt tiền như xe hơi và đồ điện tử. Ðiều này cho thấy việc thị trường chứng khoán mất khoảng 9% giá trị hồi tháng qua đã không khiến người dân giảm chi tiêu.

Giới chủ nhân Mỹ đã tạo thêm 151,000 việc làm tháng qua, tuy ít hơn so với mức trung bình của ba tháng trước đó nhưng cũng đủ để hạ mức thất nghiệp xuống còn 4.9%, thấp nhất từ tám năm nay

:NV:

SHARE