Số lượng súng bán ở California phá mức kỷ lục

0
6
A man checks out a handgun for sale at the RTSP shooting range in Randolph, New Jersey on December 9, 2015. US President Barack Obama called for tougher gun controls in the wake of the California shootings, starting with a ban on gun purchases for anyone on a US government no-fly list. AFP PHOTO/JEWEL SAMAD / AFP / JEWEL SAMAD (Photo credit should read JEWEL SAMAD/AFP/Getty Images)

Một người đang thử súng trong một tiệm bán súng đạn ở Randolph, New Jersey sau ngày xảy ra vụ thảm sát tại San Bernardino, Nam California. (Jewel Samad/ Getty Images)

Trong lúc đang có một đợt tranh cãi mới về vấn đề kiểm soát súng đạn, người California đã mua súng với một số lượng kỷ lục trong năm 2015. Trong số đó, có những mức gia tăng rất lớn trong số lượng súng được bán ra vào ngày Thứ Sáu Đen, và những ngày sau khi xảy ra cuộc tấn công ở San Bernardino. Cuộc phân tích mới về các dữ liệu liên bang và tiểu bang cho thấy như vậy.

Những vụ mua súng ở California đã đưa đến 1.51 triệu cuộc kiểm tra của liên bang về lý lịch cá nhân trong 11 tháng đầu tiên của năm nay. Số lượng ấy đã phá kỷ lục hàng năm trước đó là 1.47 triệu được lập trong năm ngoái.

Trong tháng 12 người ta thường mua vũ khí nhiều hơn so với trong những tháng khác, cho dù mua để tặng quà vào dịp lễ, hoặc mua trước khi có những biện pháp mới hạn chế súng có thể được áp dụng trong năm mới.

Mùa lễ nghỉ của các đại lý bán súng đã có một bước khởi đầu tốt đẹp. Theo các dữ liệu tiểu bang cho thấy, số lượng thương vụ bán súng

vào ngày Thứ Sáu Đen tăng lên gấp bốn lần so với số lượng trung bình vào những ngày khác trong tháng 11.

Mức gia tăng ấy là gần gấp đôi, trong những ngày sau khi Syed Farook và Tashfeen Malik giết chết 14 người và làm bị thương 21 người, trong vụ xả súng hôm 2 tháng 12 tại trung tâm Inland Regional Center ở San Bernardino. Cặp vợ chồng này sử dụng hai cây súng trường bán tự động và hai khẩu súng ngắn bán tự động. Tất cả các thứ vũ khí của họ đều được mua một cách hợp pháp ở California. Tiểu bang này có một số trong những luật về súng nghiêm ngặt nhất ở nước Mỹ.

Có một xu hướng không thể nào chối cãi được: Cuộc tranh luận tái diễn về súng ở đây và trên toàn quốc là điều tốt cho số lượng thương vụ bán súng. Mỗi khi các chính trị gia bắt đầu nói chuyện về việc cấm vũ khí, hoặc gia tăng luật lệ quy định, thì người ta bắt đầu mua vũ khí nhiều hơn.

California có những luật nghiêm ngặt nhất nước Mỹ về luật sử dụng súng. Điều này giúp cho California làm giảm tỷ lệ chết vì súng của tiểu bang, bớt xuống còn khoảng 52 phần trăm, từ năm 1990 cho đến năm 2013. Tỷ lệ này là nhiều hơn gấp đôi so với tỷ lệ trong phần còn lại của nước Mỹ.

Một số nhà hoạt động bênh vực việc kiểm soát súng lưu ý rằng loại súng trường bán tự động có băng đạn có thể tháo rời, được sử dụng trong vụ thảm sát ở San Bernardino, lẽ ra đã bị cấm bán tại California, nếu Thống Đốc Jerry Brown không phủ quyết một dự luật trong năm 2013. Tuy nhiên, theo các cơ quan thực thi công lực cho biết, những cây súng trường ấy được mua trong năm 2011 và năm 2012, và dường như đã được sửa đổi sau khi mua, theo những cách thức vi phạm lệnh tiểu bang cấm các loại vũ khí tấn công.

:VD:

SHARE