Quốc Hội California thông qua luật mới về hiếp dâm

0
5
FILE - This June 27, 2011 file photo shows Santa Clara County Superior Court Judge Aaron Persky, who drew criticism for sentencing former Stanford University swimmer Brock Turner to only six months in jail for sexually assaulting an unconscious woman. The California judge has recused himself from making his first key decision in another sex case. The Mercury News reported Monday, Aug. 22, 2016 that Persky filed a statement saying that some people might doubt that he could be impartial. The judge is the target of a recall campaign after he sentenced a former Stanford swimmer to six months in jail for sexually assaulting an intoxicated woman. (Jason Doiy/The Recorder via AP, File)

Chánh Án Aaron Persky, người ra bản án quá nhẹ đối với tội phạm hiếp dâm. (Hình: Jason Doiy/The Recorder via AP, File)

SACRAMENTO, California (NV) – Quốc Hội California vừa thông qua một đạo luật đòi hỏi phạt án tù đối với ai xâm phạm tình dục một người đang bất tỉnh.

Theo đài NPR, các nhà lập pháp chấp thuận luật mới sau khi cựu sinh viên Brock Turner trường đại học Stanford University chỉ bị Chánh Án Aaron Persky tuyên phạt sáu tháng tù giam và ba năm quản chế.

Ðương sự hồi đầu năm từng bị xét thấy có tội với ba tội danh tấn công tính dục đối với một phụ nữ say xỉn và mê man sau một buổi tiệc.

Bản án sau đó bị lên án là quá nhẹ mặc dù công tố viện đưa ra đề nghị sáu năm tù.

Tù nhân Turner dự trù được trả tự do vào Thứ Sáu, sau khi đã thọ án hết phân nửa thời gian của án tù sáu tháng, nhờ hạnh kiểm tốt.

Dân Biểu Bill Dodd (Dân Chủ-Napa), một trong các tác giả của dự luật, nói: “Tấn công tính dục một người đang mê man vì say rượu là một tội phạm ghê gớm và luật pháp của chúng ta cần phải phản ảnh sự kiện đó.”

Ông Dodd tiếp: “Cho phép kẻ phạm những tội như thế được ra tù, chỉ còn bị theo dõi dưới hình thức quản chế, chỉ khiến các nạn nhân khác không dám lên tiếng tố cáo, đồng thời ngầm đưa ra một thông điệp rằng hiếp dâm người bất tỉnh chẳng bị trừng phạt nặng nào cả.”

Luật California hiện nay chỉ áp dụng án tù đối với trường hợp hiếp dâm có cưỡng bức.

Tuy nhiên, luật mới phạt án tù trong trường hợp nạn nhân đang bị say rượu hoặc thuốc, mà không cần xét đến việc có dùng sức mạnh hay không.

Dự luật nay được đưa lên văn phòng Thống Ðốc Jerry Brown, chờ ký ban hành, tuy nhiên, ông chưa tỏ dấu hiệu cho thấy là có ký hay không.

Bản án đối với sinh viên Turner gây nên một trận bão chống đối.

:NV:

comments

SHARE