Quan tòa liên bang từ chối ra phán quyết yêu cầu chính phủ trả lương cho nhân viên liên bang

Ông Richard Leon - Ảnh: Law

Washington, DC – Theo tin từ đài NBC, một quan tòa liên bang ở thủ đô Washington đã từ chối yêu cầu của nghiệp đoàn, sau khi nghiệp đoàn đệ đơn xin tòa án ra lệnh cho chính phủ trả lương cho nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi tình trạng đóng cửa chính phủ.

Theo đó, quan tòa Richard Leon khẳng định chỉ có Quốc hội mới đủ thẩm quyền cung cấp ngân sách, và nếu quan tòa thực hiện yêu cầu của Hiệp hội Kiểm soát Không lưu Quốc gia, cũng như các nghiệp đoàn khác, thì bản thân quan tòa Leon sẽ gây rối loạn. Quan tòa Leon cho biết tình trạng đóng cửa chính phủ là “vấn đề chính trị,” do đó, tòa án không thể can dự vào vấn đề này.

Hôm thứ Sáu (11 tháng 1), nghiệp đoàn đại diện hàng ngàn nhân viên kiểm soát không lưu, đã đệ đơn kiện chính phủ vi phạm quyền của họ trong Tu chính án thứ 5, vì chính phủ từ chối “cung cấp bồi thường mà không cần đến kiện tụng.” Theo đó, nghiệp đoàn yêu cầu tòa án ra lệnh cưỡng chế tạm thời đối với chính phủ liên bang. Các nhân viên kiểm soát không lưu cũng nhận định việc chính phủ chậm trễ trả lương có thể gây nguy hiểm cho hành khách.

Theo NBC News, phán quyết của quan tòa Leon cũng áp dụng đối với yêu cầu của Nghiệp đoàn Lao động Tài chính Quốc gia. Nghiệp đoàn này đã khởi kiện để chính phủ ngừng yêu cầu nhân viên làm việc không lương. Quan tòa Leon cho biết dù chính phủ chưa trả lương, nhưng các nhân viên sẽ nhận được lương sau khi chính phủ mở cửa lại. Một luật sư đại diện bộ Tư pháp đã đồng ý với quan điểm của quan tòa Leon.

Tính đến nay, thời gian đóng cửa chính phủ đã đạt mức kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ. Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên liên bang đang chịu ảnh hưởng của tình trạng đóng của chính phủ.

Theo SBTN

SHARE