Phó chủ tịch Nghệ An qua đời, để lại biệt phủ to vật vã

328
Biệt phủ thuộc sở hữu của ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An

Báo đảng đưa tin ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, qua đời ở tuổi 55 do sốt xuất huyết não nhưng không đề cập chuyện ông này để lại biệt phủ do bị cho là người bảo kê cho BOT ‘bẩn’ Bến Thủy.

Hôm 20/6, các báo xác nhận tin ông Hoa bị sốt xuất huyết não vài ngày trước. Tuy được các y bác sĩ, chuyên gia y tế chăm sóc, cứu chữa, nhưng do bệnh tình quá nặng, ông Hoa không qua khỏi.

Tên tuổi ông Lê Ngọc Hoa gắn liền với vụ bảo kê BOT “bẩn” Bến Thủy bị giới tài xế kêu gọi dỡ bỏ

Theo báo Nghệ An hôm 25/5, hoạt động gần nhất của ông Hoa trước khi qua đời là dự cuộc họp sơ kết ba tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước khi ngồi ghế phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, ông Hoa làm Tổng Giám đốc Cienco 4. Theo báo cáo tài chính của Cienco 4 hồi năm 2017, ông Hoa nắm giữ 176.000 cổ phiếu. Số cổ phiếu của bà Trương Thị Tâm, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và là vợ ông Hoa, là 2.129.000 cổ phiếu.

Cienco 4 là nhà đầu tư tuyến tránh Vinh, nhưng lại dựng trạm thu phí tại cầu Bến Thủy, dẫn tới việc nhiều xe cộ không đi qua tuyến tránh Vinh nhưng vẫn phải trả phí. Theo giới xã hội dân sự, ông Hoa kiếm bộn tiền nhờ cái BOT ‘bẩn’ Bến Thủy.

Hồi năm 2019, theo ghi nhận của Facebooker Nhà báo Trương Châu Hữu Danh (hiện đang ngồi tù), dù chỉ làm công chức với mức lương gần chục triệu đồng/tháng, nhưng ông Hoa có “tài sản nổi” tới hai căn biệt thự, và một chiếc xe Toyota Land Cruiser đời mới!

No photo description available.
Biệt phủ của ông Lê Ngọc Hoa

Thời điểm đó, ông Hoa được ghi nhận có biệt phủ ở tỉnh Nghệ An và cả ở tại Hà Nội.

Cũng hồi năm 2019, tài xế Nguyễn Quang Tuy bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội phản đối BOT ‘bẩn’ Bến Thủy. Tại phiên tòa, thẩm phán bất chấp lý lẽ, dựng nhân chứng giả, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, vu khống cho tài xế Tuy, cốt để tuyên án.

Bình luận về bản án này, ông Hữu Danh cho rằng ông Quang Tuy bị gài bẫy, bị đánh đập, bị ép vào tù tội bởi ông này đã đụng chạm đến ông trùm của BOT bẩn bựa nhất nhì Việt Nam – Cienco 4!

Hay nói cách khác, ông Quang Tuy bị kết án oan uổng là dám đụng đến “sân sau” của Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa.

Bài liên quan

Chu Ngọc Anh sở hữu dinh thự hơn $3.4 triệu