Phiên tòa xét xử cáo buộc Đại học Harvard phân biệt chủng tộc sẽ diễn ra vào tuần sau

Boston – Vụ kiện nhằm vào cáo buộc trường Đại học Harvard phân biệt đối xử sinh viên Hoa Kỳ gốc Á sẽ diễn ra tại Boston vào Thứ Hai tuần sau (15 tháng 10).

Dưới sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump, vụ kiện có thể rồi sẽ lên đến Tối cao Pháp viện, tạo điều kiện cho năm vị thẩm phán bảo thủ bãi bỏ chính sách đặc cách (affirmative action) vốn được áp dụng để tăng lượng sinh viên thiểu số vào đại học.

Vào năm 2014, tổ chức Students for Fair Admissions (SFFA) do nhà hoạt động Edward Blum thành lập, đã kiện Đại học Harvard, đồng thời cáo buộc nhà trường “cân bằng chủng tộc” bất hợp pháp để giới hạn số lượng sinh viên gốc Á.

Bộ Tư pháp sau đó đã mở cuộc điều tra sau khi Tổng thống Trump đắc cử, và đồng thuận với cáo buộc của SFFA. Theo đó, Bộ Tư pháp cho rằng Đại học Harvard đã không xem trọng chính sách bình đẳng chủng tộc trong quá trình tuyển sinh. Phe bảo thủ cho rằng chính sách đặc cách có thể ảnh hưởng xấu đến sinh viên da trắng và sinh viên Hoa Kỳ gốc Á trong khi sinh viên da màu và Hispanic hưởng lợi.

Theo phân tích của SFFA dựa trên dữ kiện tuyển sinh của Harvard, sinh viên Hoa Kỳ gốc Á có ít cơ hội nhập học hơn sinh viên da trắng, Hispanic và da màu. Tuy nhiên, Đại học Harvard đã phủ nhận thông tin này, đồng thời cho biết tỷ lệ nhập học của nhóm sinh viên Hoa Kỳ gốc Á đã tăng từ năm 2010, chiếm 23% trên tổng số sinh viên năm thứ nhất hiện thời.

Tối cao Pháp viện trước đó từng yêu cầu các trường đại học đa dạng hóa các sinh viên thuộc nhiều chủng tộc, và xem xét tiêu chí chủng tộc trước khi ra quyết định nhận sinh viên.

Năm 2016, Thẩm phán bảo thủ Anthony Kennedy đã đồng tình với các thẩm phán theo phe cấp tiến, cho phép yếu tố chủng tộc trở thành tiêu chí tuyển sinh. Tuy nhiên, tân Thẩm phán Brett Kavanaugh có thể sẽ bác bỏ chính sách này trong vụ kiện sắp tới.

Theo SBTN

SHARE