Phe đối lập Hàn Quốc kêu gọi đẩy nhanh THAAD sau động thái của Triều Tiên

Theo Sputnik, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên vừa phóng một loạt tên lửa hành trình tầm ngắn vào Biển Nhật Bản, đánh dấu lần thử tên lửa thứ 4 trong vòng 1 tháng của Bình Nhưỡng, các phe đối lập của Hàn Quốc thống nhất ý kiến nên tái triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa bị tạm đình chỉ để đánh giá tác động môi trường.

“Chính phủ đang trì hoãn việc triển khai THAAD, trong khi liên minh Hàn Quốc – Mỹ không có bất kỳ biện pháp nào chống lại các động thái phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Chung Woo-taik, quyền lãnh đạo đảng Tự do Hàn Quốc.

Kim Se-yeon, người đứng đầu đảng Bảo thủ Bareun, cho biết, xây dựng một hệ thống phòng thủ càng nhanh càng tốt là giải pháp thường tình đối với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn nhất tại xứ sở kim chi thời gian gần đây.

Trong khi các đảng đối lập ủng hộ đẩy nhanh tiến độ THAAD, Nhà Xanh đã tuyên bố tạm ngưng để tiến hành nghiên cứu toàn diện, trong đó có đánh giá tác động môi trường.

Chưa kể, người dân Hàn Quốc lo sợ, khu vực triển khai THAAD sẽ trở thành mục tiêu của nước láng giềng.

Theo Sputnik

SHARE