Phe đối lập cáo buộc Putin có 200 tỉ USD, điện Kremlin lên tiếng phản pháo

0
22

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo Guardian, ông Pugachev nói “Putin là người giàu nhất thế giới” cho đến khi ông ấy rời khỏi quyền lực. Theo Pugachev, “mọi thứ thuộc về Liên bang Nga đều được Putin xem là của ông ấy. Tất cả, từ Gazpom, Rosneft, các công ty tư nhân. Bất kỳ nỗ lực tính ra được số tài sản này là bao nhiêu sẽ không thể thành công”.

Pugachev nói số tài sản khổng lồ của ông Putin không là tình cờ: “Putin cũng muốn giàu. Ông ấy là người thực dụng. Ông ấy không muốn rời khỏi quyền lực trong cảnh nghèo”.

1

Ông Putin trao đổi với tỷ phú không tiền Pugachev

Theo trang Business Insider, không thể rõ số tài sản chính xác của ông Putin là bao nhiêu, nhưng khi trả lời phỏng vấn của CNN, giám đốc quỹ đầu tư Bill Browder từng ước tính số tài sản này trị giá 200 tỉ USD, khiến ông Putin giàu hơn người đàn ông giàu nhất thế giới Bill Gates những 2,5 lần.

Ông Putin luôn phủ nhận các tin đồn rằng ông là một trong những người giàu nhất thế giới. Hồi đầu tháng 3.2015, ông ký sắc lệnh quyết định tự giảm 10% mức lương của chính ông và của các thành viên Văn phòng Phủ tổng thống cùng của chính phủ. Chính phủ Nga cũng tuyên bố kế hoạch giảm lương công chức chính phủ từ 5 – 20%. Quyết định giảm lương này kéo dài đến ngày 31.12.2015.

“Cuộc đời của gã nô lệ chèo thuyền”

Bất chấp việc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do bị phương Tây cấm vận, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn tăng lên 86%, theo khảo sát mới đây của Trung tâm Levada.

Hồi cuối năm 2014, khi chủ trì cuộc hỏi đáp thường niên, ông Putin cho biết: “Nói thẳng nhé, tôi thậm chí không biết lương của mình. Họ đưa cho tôi, và tôi chuyển vào tài khoản của tôi”.

Năm 2013, ông khai mức lương tổng thống là 5,8 triệu rúp/năm, khoảng 95.000 USD theo tỷ giá hối đoái hiện nay. Mức lương này tương đương với lương của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Thu nhập của ông Putin tăng 2,1 triệu rúp so với năm 2011. Các tài sản thuộc sở hữu của ông gồm một mảnh đất nhỏ, một căn hộ và một ga ra cùng 3 chiếc xe. Thủ tướng Medvedev lương là 5,8 triệu rúp, khá hơn so với thu nhập 3,4 triệu rúp năm 2011.

Phương Tây cáo buộc ông Putin có số tài sản hơn 200 tỉ USD, giấu trong nhiều tài khoản ngân hàng bí mật, công ty vỏ bọc và có người khác đứng tên hộ. Nhưng họ không thể nào trưng chứng cứ.

Ông Putin phủ nhận sự cáo buộc ông “vơ vét” tài sản từ khi lãnh đạo nước Nga. Trong một cuộc họp báo năm 2008, ông từng nói câu nổi tiếng này: “Theo suy nghĩ của riêng tôi, tôi không xấu hổ trước khi công dân Nga hai lần bỏ phiếu chọn tôi làm tổng thống. Trong 8 năm ấy, tôi lao động như một gã nô lệ chèo thuyền từ sáng đến tối. Tôi hài lòng với thành quả lao động này”.

Năm 2012, thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov dẫn câu nói của ông Putin trong báo cáo 32 trang “Đời người nô lệ chèo thuyền”, nêu ông Putin sở hữu 20 ngôi nhà, 43 máy bay, 15 trực thăng, 4 du thuyền, 700 xe hạng sang.

Nemtsov so sánh cuộc sống của ông Putin chẳng khác một ông hoàng Trung Đông hoặc một đại gia thích khoa trương. Riêng số máy bay (gồm 1 chiếc Airbus, 1 chiếc Dassault Falcon) trị giá hơn 1 tỉ USD.

Theo ông Nemtsov, chiếc chuyên cơ Ilyushin-96 có nội thất giát vàng trị giá 18 triệu USD và phòng vệ sinh của nó có giá 75.000 USD cũng dành cho tổng thống.

2

Chuyên cơ Ilyushin-96 của ông Putin

Việc bảo dưỡng đội du thuyền tốn 50 triệu USD/năm, gồm chiếc Olympia dài 57m cao 5 tầng được xem là “viên kim cương thật sự của hạm đội Kremlin”.

Trong 20 tòa nhà mà ông Putin sử dụng có lâu đài Konstantinov xây theo kiểu thời Sa hoàng ở thành phố St. Petersburg (nơi ông chào đời) tốn hàng chục triệu USD, một khu trượt tuyết ở vùng núi Caucasus, một lâu đài xây kiểu Gothic ở vùng Moscow.

Trước đây, các tổ chức đối lập nói ông Putin có hàng chục căn nhà được xây hoặc được nâng cấp cho ông trên toàn Nga, từ cung điện cho đến các nhà nghỉ ở vùng biển Đen để ông đi săn ở các công viên quốc gia.

Trên một hòn đảo ở giữa hồ Valdai là một tòa nhà trong diện tích 930 ha có 1.000 người phục vụ và có bể bơi, hai nhà hàng, một rạp hát, chỗ chơi bowling, bãi đáp trực thăng. Ông còn có một tòa biệt thự to ở Paris (Pháp).

3

Ông Putin dùng du thuyền đến Sevastopol

Đồng hồ “triệu đô”

Ông Putin còn có 11 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 687.000 USD. Theo tổ chức đối lập “Đoàn kết”, đắt nhất là chiếc Tourbograph giá nửa triệu USD với vỏ bằng bạch kim mạ vàng, mặt kính sapphire, dây da cá sấu.

Ông thường đeo chiếc Patek Philippe Perpetual Calendar giá 60.000 USD, chiếc Patek khác giá 18.000 USD, chiếc Breguet Marine 15.000 USD, chiếc Blancpain 10.000 USD, chiếc Da Leman Aqua Lung Grande Date giá 10.500 USD mà ông từng tặng con trai một người chăn cừu ở Siberia hồi tháng 8.2009, một chiếc khác tặng một công nhân vào tháng 9.2009.

Ông Putin cũng từng ném chiếc Blancpain vào đám xi măng còn ướt của một công trình xây dựng hồi tháng 8.2010. Có tin người bạn vong niên của ông là cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tặng ông những món quà đắt tiền, đổi lại là những hợp đồng dầu khí béo bở.

“Đoàn kết” từng nói bộ sưu tập đồng hồ này trị giá ít nhất 22 triệu rúp (700.000 USD) và để có chừng ấy, có lẽ ông Putin phải nhịn ăn uống suốt 6 năm mới có được chúng, trong khi đồng hồ của hai vị Tổng thống Mỹ và Pháp là Barack Obama, Francois Hollande chỉ có giá 350 USD và 150 USD.

4

Ông Putin đeo đồng hồ Blancpain Leman Flyback giá 10.000 USD

Bản khai không khớp ?

Trước các thông tin này, người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin khẳng định: “Tất cả đều là tài sản của chính phủ, ông Putin là tổng thống được bầu nên được sử dụng hợp pháp”.

Ông Peskov cho biết ông Putin chỉ có 3 nơi ở là Điện Kremlin, tư dinh Novo-Ogaryovo ở phía tây Moscow và nhà nghỉ Bocharov Ruchei ở Sochi, và “tổng thống chỉ có một chiếc tàu thủy” nhưng không thể kể tên của nó.

Boris Nemtsov đã viết 9 bài báo khác để cáo buộc nạn tham nhũng tràn lan của các quan chức chính phủ từ khi ông Putin bắt đầu làm tổng thống (từ năm 2000 đến 2008, sau đó làm Thủ tướng 4 năm và đến năm 2012 có nhiệm kỳ tổng thống thứ 3).

Ông Nemtsov đã bị bắn chết ngày 27.2.2015. Ông Putin tuyên bố sẽ đưa bằng được tên hung thủ ra xét xử trước công lý.

(theo Guardian, Moscow Times)