Pháp : Người biểu tình và chính phủ tiếp tục đọ sức

0
7
Người biểu tình ngăn chặn lối vào một kho chứa dầu lửa gần nhà máy lọc dầu của Total ở Donges, vùng Pays de la Loire, Pháp, 27/05/2016JEAN-SEBASTIEN EVRARD / AFP

Chưa đầy hai tuần nữa sẽ khai mạc Cúp bóng đá châu Âu, nhưng hôm qua, 26/05/2016, từ 150-300 000 người đã xuống đường đình công trên khắp nước Pháp đòi rút dự luật cải cách lao động El Khomri. Cuộc đọ sức giữa chính phủ và các nghiệp đoàn bước qua ngày thứ 8.

Trong ngày hành động thứ 8 hôm qua, hơn 150 000 (theo cảnh sát), phía các nhà tổ chức là 300 000 đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ rút lại dự luật lao động mang tên bà bộ trưởng El Khomri.

Nhiều vụ xô xát dữ dội giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã nổ ra. Theo các đài truyền hình, hơn một chục người đã bị thương ở cả hai phía. Khoảng 70 người đã bị câu lưu trong ngày hôm qua.

Làn sóng phản đối gia tăng mạnh mẽ với việc ngăn chặn các nhà máy lọc dầu, các kho xăng hoạt động. 12 trong số 19 nhà máy điện nguyên tử thông báo giảm sản lượng điện và 3 trung tâm nhiệt điện ngưng hoạt động.

Cuộc sống của người dân Pháp bắt đầu có những xáo trộn. Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đã diễn ra tại nhiều nơi. Tại nhiều trạm xăng, người dân phải xếp hàng dài hàng giờ để đổ xăng. Thậm chí, có nhiều trạm xăng còn quy định mức giới hạn cho từng chủ xe.

Đang dự thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, tổng thống Pháp François Hollande tỏ rõ thái độ cương quyết trước những người biểu tình, cho rằng dự luật là « một chương trình cải cách tốt». Được sự ủng hộ của tổng thống, thủ tướng Valls cũng kiên quyết không rút dự luật. Trong khi đó, theo các thăm dò 2/3 số người được hỏi muốn chính phủ rút lại dự luật cải cách.

RFI

SHARE