Phan Văn Giang lại ‘tay bắt mặt mừng’ với Ngụy Phượng Hòa

Thật khó phân biệt vị nào là bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam hay Trung Quốc vì bộ quân phục giống nhau

Dường như bộ trưởng Quốc Phòng CSVN không hề đề cập hay bày tỏ lo ngại về những đợt tập trận dài ngày của Trung Quốc ở Biển Đông và vịnh Bắc Bộ, thậm chí tại những tọa độ được cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hồi tháng trước.

Loạt ảnh đăng tải trên báo VietNamNet hôm 23 Tháng Tư cho thấy ông Phan Văn Giang, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa “tay bắt mặt mừng” khi gặp nhau.

Hai bộ trưởng cùng chủ trì sự kiện “giao lưu” hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung diễn ra ở tỉnh Cao Bằng và Quảng Tây, Trung Quốc.

Trước khi hội đàm, ông Giang và ông Ngụy được ghi nhận thực hiện nghi lễ chào cột mốc biên giới, tô sơn cột mốc, trồng cây lưu niệm tại cửa khẩu quốc tế Thủy Khẩu của Trung Quốc.

Theo tường thuật của báo Quân Đội Nhân Dân, sự kiện “giao lưu” hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung được tổ chức nhằm “củng cố tình đoàn kết hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam, gia tăng tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác thiết thực, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước.”

“Về những vấn đề còn tồn tại giữa hai nước, hai bên thẳng thắn trao đổi và thống nhất giải quyết xuất phát từ tầm cao chiến lược, lợi ích chung của hai nước, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế,” báo Quân Đội Nhân Dân vết thêm, nhưng không cho biết “những vấn đề còn tồn tại” cụ thể là gì.

Theo bản tin của các báo khác tại Việt Nam về cuộc gặp giữa ông Giang và ông Ngụy, dường như ông Giang không hề đề cập hay bày tỏ lo ngại về những đợt tập trận dài ngày của Trung Quốc ở Biển Đông và vịnh Bắc Bộ, thậm chí tại những tọa độ được cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hồi tháng trước.

Thời điểm đó, các báo đồng loạt dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, rằng Hà Nội “đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.”

Tuy vậy, đến nay đã hơn một tháng trôi qua, không thấy bà Hằng cập nhật kết quả việc “giao thiệp” và liệu Bắc Kinh có chịu ngừng các cuộc tập trận ở Biển Đông trong năm nay theo đề nghị của Hà Nội hay không.

Theo dự án Đại Sự Ký Biển Đông, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 17 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có năm cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ.

(Theo Người Việt)