Paris hủy bỏ tư cách công dân danh dự của bà Aung San Suu Kyi

Tòa Đô chính Paris hôm qua 30/11/2018 loan báo rút lại danh hiệu công dân danh dự đã trao tặng cho bà Aung San Suu Kyi năm 2004. Đây là hành động chưa có tiền lệ, do sự im lặng của nhà lãnh đạo Miến Điện trước tình trạng bạo lực đối với người thiểu số Rohingya.

Phát ngôn viên Tòa Đô chính Paris cho biết : « Do xảy ra rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền tại Miến Điện, và lực lượng an ninh dùng bạo lực đàn áp người Rohingya, mà Liên Hiệp Quốc đã gọi là « diệt chủng », đô trưởng Paris đề nghị rút lại danh hiệu công dân danh dự của thành phố đã tặng cho bà Aung San Suu Kyi vào năm 2004 ». Quyết định này sẽ trở thành chính thức trong cuộc họp của Hội đồng Paris ngày 10/12/2018.

Ông Patrick Klugman, trợ lý đô trưởng phụ trách về quan hệ quốc tế nhấn mạnh : « Đây là động thái mang tính biểu tượng cao độ, chưa từng có trong lịch sử công dân danh dự của thành phố Paris ».

Đô trưởng Paris vào cuối năm 2017 đã gởi thư cho bà Aung San Suu Kyi để « bày tỏ quan ngại và kêu gọi tôn trọng quyền của người Rohingya, nhưng không được hồi âm ».

Từng là thần tượng của dân chủ và nhân quyền, giải Nobel hòa bình năm 1991, được các nước trải thảm đỏ đón tiếp lúc còn là lãnh tụ đối lập ; nhưng nay bà Aung San Suu Kyi bị chỉ trích dữ dội vì thái độ lạnh lùng trước số phận bi thảm của người thiểu số Rohingya.

Nhà lãnh đạo Miến Điện, chưa bao giờ lên án bạo lực, vào giữa tháng 11 đã bị Amnesty International cách chức đại sứ lương tâm đã trao hồi năm 2009. Canada và nhiều thành phố nước Anh trong đó có Glasgow, Edimbourg và Oxford cũng hủy danh hiệu công dân danh dự, Bảo tàng Diệt chủng Do Thái ở Washington rút lại giải thưởng Elie Wiesel.

Trên 700.000 người Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh năm 2017 do bị quân đội và dân quân Phật giáo Miến Điện đàn áp.

Theo RFI