Nhật bắt đầu hoán cải khu trục hạm thành tàu sân bay

Tàu JS Kaga có thể vận hành siêu tiêm kích F-35B sau khi nâng cấp, giúp Nhật đối phó hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Tàu JS Kaga được đưa vào nhà máy trước khi bắt đầu nâng cấp. Ảnh: Twitter.

Tập đoàn đóng tàu IHI của Nhật hôm qua bắt đầu hoán cải khu trục hạm trực thăng JS Kaga, biến nó thành tàu sân bay có khả năng vận hành tiêm kích tàng hình F-35B. Việc nâng cấp hai chiến hạm lớp Izumo được đề xuất trong Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng do chính phủ Nhật Bản công bố hồi cuối năm ngoái, Livejournal đưa tin.

JS Kaga là một trong hai chiến hạm thuộc lớp Izumo lớn nhất của Nhật hiện nay. Tàu dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn và mang được 14 trực thăng. Sau khi hoán cải, Kaga sẽ có khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35B mà Nhật dự kiến mua từ Mỹ trong hợp đồng trị giá tới 8,8 tỷ USD.

Tokyo muốn nâng cấp các khu trục hạm trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay nhằm đối phó với hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương. Nhật Bản dường như không có lựa chọn khác, do nước này lo ngại việc Trung Quốc nhiều lần điều tiêm kích và oanh tạc cơ bay qua khu vực phía nam Nhật Bản, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Khu  trục hạm trực thăng JS Kaga khi được biên chế năm 2017. Ảnh: JMSDF.

Giới quan sát nhận định chương trình nâng cấp chiến hạm lớp Izumo đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng Nhật Bản. Kế hoạch từng gặp nhiều chỉ trích, do Điều 9 trong Hiến pháp hòa bình của Nhật quy định nước này không được sở hữu các vũ khí mang tính chất tấn công như tàu sân bay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó khẳng định việc hoán cải hai khu trục hạm lớp Izumo sẽ khiến vai trò của nó chuyển từ phòng thủ sang tiến công và “phục vụ hành động bành trướng quân sự”.

Quan chức quốc phòng Nhật Bản khẳng định nước này không định biến các chiến hạm Izumo thành tàu sân bay sở hữu các không đoàn lớn theo kiểu Mỹ, mà tiêm kích F-35B vẫn chủ yếu đóng quân trên bộ và không xuất hiện thường trực trên tàu sân bay.

Theo BBC

SHARE