Nhà báo Nhật bị Seoul kêu án tù, Tokyo tỏ ý bất bình

0
11

Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun-Hye và ông F. Nukaga, Chủ tịch Ủy ban Nhật Hàn tại Hạ Viện Nhật Bản.

Ngày 20/10/2015 Tokyo đã bày tỏ thái độ « rất tiếc » và « quan ngại » sau khi viện Công tố Hàn Quốc đề nghị một mức án 18 tháng tù đối với một nhà báo người Nhật, bị khép vào tội bôi nhọ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Sự kiện này nêu bật các khó khăn trong việc cải thiện bang giao giữa Tokyo và Seoul.

Vụ việc liên quan đến ông Tatsuya Kato, cựu trưởng văn phòng nhật báo Sankei Shimbun ở Seoul. Nhà báo này đã bị xét xử vào tháng 12/2014 với tội danh hình sự là phỉ báng đương kim Tổng thống Hàn Quốc. Ông đã viết một bài báo về hành tung của bà Park Geun Hye hôm chiếc phà Sewol bị chìm khiến 300 người thiệt mạng.

Bài báo đã lượm lặt các tin đồn trong giới truyền thông Hàn Quốc, theo đó nữ Tổng thống Hàn Quốc, vẫn còn độc thân, đã biệt tăm vào ngày xảy ra thảm kịch, vì bận hẹn hò với một cựu phụ tá.

Theo viện công tố Hàn Quốc, nhà báo Kato đã « rõ ràng cố tình » nói xấu Tổng thống Hàn Quốc, do đó đã đề nghị một bản án rất nặng là 18 tháng tù. Tòa án sẽ ra phán quyết vào ngày 26/11 tới đây.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã cho rằng mức án đề nghị đối với nhà báo Nhật là một điều « vô cùng đáng tiếc ».

Ông Suga còn nhắc lại rằng Tokyo đã nhiều lên chính thức lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại đối với trường hợp này, « cả trên bình diện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận lẫn quan hệ song phương Nhật-Hàn ».

Nhật báo Sankei Shimbun cũng cho biết là họ rất « sửng sốt và phẫn nộ » trước mức án đề nghị, cho rằng Hàn Quốc muốn trả thù vụ tờ báo này vận động để chính quyền Tokyo chấm dứt hành động xin lỗi Seoul trên vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm gái giải sầu cho quân đội Nhật trước đây.

Tổ chức bảo vệ nhà báo Phóng viên Không Biên giới, ngày 19/10/2015, cũng ra thông cáo cho rằng tội trạng của ông Kato không đáng bị phạt tù như vậy, vì trong thực tế, nhà báo này chỉ dựa trên các thông tin tự do lưu truyền trên mạng, mà các tác giả không hề bị truy tố

:I:

SHARE