Nhà báo Nga bị bắt vì phản đối xâm lược Ukraine trên TV

141
Marina Ovsyannikova, biên tập viên kênh Channel One

Hồi tháng Ba, Marina Ovsyannikova đã làm gián đoạn chương trình phát sóng với một áp phích có nội dung ‘Không gây chiến’. Tuần trước bà chụp ảnh với tấm biểu ngữ gọi Putin là kẻ giết người. Còn bây giờ, bà đã bị giam.

Cảnh sát Nga hôm 17/7 bắt giữ nhà báo Marina Ovsyannikova, người hồi tháng Ba đã làm gián đoạn chương trình truyền hình trực tiếp để tố cáo Nga xâm lược Ukraine, luật sư của bà cho biết.

Không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra, nhưng việc giam giữ bà diễn ra vài ngày sau khi Ovsyannikova, 44 tuổi, biểu tình một mình gần Điện Kremlin, cầm biểu ngữ chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.

“Marina đã bị giam giữ,” thông báo do một người bạn viết được đăng trên tài khoản Telegram của nữ nhà báo. “Không có thông tin về nơi bà ấy bị giam.”

Kèm theo là ba bức ảnh bà được hai cảnh sát dẫn đến một chiếc xe tải màu trắng, sau khi dường như bà đã bị chặn lại khi đang đạp xe.
Luật sư của bà, Dmitri Zakhvatov, xác nhận việc bà bị bắt với hãng thông tấn Ria-Novosti, nói rằng ông không biết Ovsyannikova đã bị đưa đi đâu.

“Tôi cho rằng vụ bắt giữ liên quan hành động phản kháng của bà,” ông nói thêm.

Hồi tháng Ba, Ovsyannikova, biên tập viên của kênh truyền hình Channel One, xuất hiện trường quay của chương trình tin tức buổi tối Vremya (Time), cầm một tấm áp phích có dòng chữ “No War” bằng tiếng Anh.

Hôm 15/7, Ovsyannikova đăng ảnh trên Telegram cho thấy bà đang ở gần Điện Kremlin và mang theo biểu ngữ phản đối việc giết hại thường dân Ukraine và tố cáo Putin là “kẻ giết người”.

Người đưa những cáo buộc này có thể bị truy tố hình sự vì “đưa thông tin sai lệch” và “bôi nhọ” quân đội, thậm chí có thể bị kết án tù nặng.