Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vì ‘tội’ giúp tù nhân lương tâm

1166
Bà Nguyễn Thúy Hạnh cùng chồng biểu tình chống Trung Quốc ngay trước sứ quán nước này tại Hà Nội. Courtesy of Facebook Nguyen Thuy Hanh

Việc bắt giữ người khởi xướng một quỹ giúp giúp tù nhân lương tâm cho thấy chính phủ của Phạm Minh Chính quyết không dung thứ với giới xã hội dân sự trong bối cảnh quốc tế bớt lên án CSVN về thành tích nhân quyền.

Một ngày sau khi tin bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt được lan truyền trên mạng xã hội, hôm 8/4/2021, Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội chính thức xác nhận rằng bà này bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

“Điều 117 được đưa ra để che lấp bản chất sự việc”

Bà Hạnh, 58 tuổi, được biết đến là người khởi xướng Quỹ 50K giúp thân nhân tù nhân lương tâm. Bà cũng là người nhận tiền phúng điếu ông Lê Đình Kình, người bị lực lượng của nhà cầm quyền CSVN bắn chết trong cuộc tấn công võ trang ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020.

Trên trang cá nhân, bà Hạnh được biết đến là người giữ quan điểm ôn hòa và thường lui tới thăm gia đình các tù nhân lương tâm. Do áp lực ngày càng gia tăng của công an, từ vài tháng qua, bà Hạnh đã dừng lại việc gây quỹ nêu trên.

Bà Cao Vĩnh Thịnh, nhà hoạt động môi trường ở Hà Nội, đòi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Courtesy of Facebook Cao Vinh Thinh

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên tờ Thanh Niên và là chồng bà Hạnh, cho biết: “Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vì Quỹ nhân đạo 50K và quỹ phúng điếu cụ Kình. Điều 117 được đưa ra để che lấp bản chất sự việc”.

Ông cũng nhận định rằng việc nhà cầm quyền CSVN bắt vợ mình “là tiếp nối chuỗi bắt bớ ráo riết những người hoạt động xã hội dân sự từ vài năm trở lại đây và càng ngày càng trở nên dồn dập”.

Vụ bắt bớ diễn ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Phạm Minh Chính mới tuyên thệ nhậm chức hôm 5/4/2021. Đây là chỉ dấu cho thấy người đứng đầu Chính phủ CSVN, vốn là thứ trưởng Công an, sẽ còn mạnh tay với giới xã hội dân sự và giới bất đồng trong nhiệm kỳ này.

Thông cáo do tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) phát đi, ghi: “Bà Nguyễn Thúy Hạnh là một trong số những người hoạt động tích cực nhất cổ súy dân chủ và bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Bà đã thành lập Quỹ 50K để trợ giúp tù nhân lương tâm ở Việt Nam, trợ giúp hàng trăm người bị bắt giam hoặc bị đánh đập và sách nhiễu bởi nhà cầm quyền Cộng sản chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận và thể hiện sự quan tâm đến hiện trạng của đất nước.

Trong nhiều năm qua, nhà cầm quyền CSVN đã thực hiện nhiều biện pháp để đe dọa bà nhằm buộc bà phải dừng hoạt động của Quỹ 50K, bao gồm triệu tập lên đồn công an để tra khảo, canh giữ không cho bà đi ra ngoài trong nhiều sự kiện, và bôi xấu bà trên truyền thông. 

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền cho rằng bà Hạnh chỉ hoạt động nhân quyền và không vi phạm luật pháp Việt Nam. Việc bắt giữ bà là bất hợp pháp và độc đoán, giống như hàng trăm vụ bắt giữ người hoạt động trong nhiều năm gần đây.”

Bà Nguyễn Thúy Hạnh (phải) và nhà báo tự do Phạm Đoan Trang. Cả hai đều bị bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”. Courtesy of Facebook Nguyen Thuy Hanh

“Muốn chia sẻ khổ đau và bất công với những người mà chị nhìn thấy”

Trong một cuộc phỏng vấn bà Hạnh hồi tháng 1/2021, nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: “Nguyễn Thúy Hạnh là một phụ nữ không có mục đích chính trị nào, đảng phái nào…, ngoài việc chị muốn chia sẻ những khổ đau và bất công với những người mà chị nhìn thấy. Thế nhưng, công việc tầm thường đó ở Hà Nội đã gặp phải không biết bao nhiêu sự ngăn trở, đe dọa, thậm chí bị chụp mũ như là một kẻ kinh tài cho bọn khủng bố.

Cuối năm 2020, Nguyễn Thúy Hạnh bị công an Hà Nội triệu tập liên tục, với nhiều lý do khác nhau, căng thẳng đến mức chị suýt đột quỵ. Mục đích của nhà cầm quyền chỉ là muốn chị phải chấm dứt ngay việc nhận giúp đỡ các tù nhân lương tâm.”

Vị nhạc sĩ dẫn lời bà Nguyễn Thúy Hạnh: “Nhiều khi tôi nghĩ đến những gia đình tù nhân lương tâm mà tôi vẫn giúp, nhưng lại không giúp được cho họ lúc này mà lòng đau như cắt. Thật lòng mà nói, có những gia đình mỗi tháng tựa vào vài trăm ngàn đồng của Quỹ 50K là cách sống duy nhất của họ mà thôi, Không biết lúc này họ phải xoay sở như thế nào. 

Tôi cũng muốn nói với những người công an, rằng lòng nhân đạo là thứ cuối cùng không thể bị tước đoạt. Việc giam giữ và chia cắt gia đình của những tù nhân lương tâm đã là một hành động sai trái, nay còn tiến đến việc cắt đứt đường sống của họ nữa, thì đó là một việc làm dã man vô nhân đạo. Chính quyền này muốn tồn tại trong lòng dân thì họ phải thay đổi.” 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn