Người Nga ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Putin tại Syria

0
7

Người Nga ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Putin tại Syria.

Theo khảo sát, 72% số người được hỏi ủng hộ các cuộc không kích của quân đội Nga vào căn cứ của các nhóm khủng bố, 14% phản đối các cuộc tấn công và số còn lại không có ý kiến về vấn đề này. Ngoài ra, hơn 47% người tham gia khảo sát cho biết, Moscow sẽ hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại khủng bố Takfiri, trong khi 28% tin rằng Nga sẽ đứng ngoài cuộc.

Đánh giá về khả năng Moscow tham gia vào liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại chủ nghĩa khủng bố bên trong quốc gia Tây Á, chỉ có 8% người dân đồng ý với quan điểm và 17% không có nhận định về vấn đề này. Chứng tỏ người Nga đang ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Putin tại Syria, thay vì hợp tác với Washington cho những dự định khác.

Nga phát động cuộc không kích chống lại khủng bố Takfiri ở Syria, sau khi nhận được yêu cầu từ Damascus vào ngày 30.9, và Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiến hành hoạt động quân sự bên trong các quốc gia Ả Rập.

Mới đây, máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy một bệ phóng tên lửa đất đối không của các nhóm khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo, có được từ tay quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các chiến dịch không kích buộc lực lượng khủng bố phải rút chạy tại nhiều khu vực, qua đó hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tiến quân và mở rộng hoạt động trên mặt đất.

Bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn 9K33 Osa đã bị phá hủy bởi một máy bay ném bom Sukhoi Su-34 ở phía đông Douma gần Damascus, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói với báo chí trong cuộc họp vào ngày 15.10. Su-34 đã thả rơi bom chống pháo KAB-500 tại nơi cất giấu hệ thống pháo 9K33 Osa, phá hủy một lượng lớn vũ khí xung quanh.

Osa, còn được gọi là Gecko bởi NATO, là bệ phóng di động được đánh giá cao với trang bị bao gồm 6 tên lửa tầm ngắn đất đối không, cung cấp hỏa lực chống lại máy bay đối phương và hỗ trợ cho các chiến dịch trên mặt đất.

Bệ phóng bị phá hủy là một trong 33 nhiệm vụ chiến đấu được quân đội Nga tiến hành bên trong Syria. Tổng cộng có đến 32 mục tiêu tại các tỉnh Idlib, Hama, Damascus, Aleppo và Deir ez-Zor bị không kích, ông Konashenkov cho biết. Vị tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng lực lượng khủng bố đã rút chạy tại nhiều khu vực.

“Các chiến binh đang rút lui, đồng thời cố gắng thiết lập một vùng kiểm soát mới,” ông Konashenko tuyên bố và nói thêm rằng Nga đang tăng cường hoạt động do thám để theo dõi tình hình trên mặt đất, phục vực cho các cuộc không kích.

( theo PressTV )