Nga: NATO đang chơi với lửa

0
10

“Bất kỳ một nỗ lực nào của NATO để triển khai các loại vũ khí nguy hiểm hay tiềm ẩn mối đe dọa đối với Nga, là tương tự như chơi với lửa. Moscow có thể phản ứng bất cứ lúc nào, gây ra những xung đột bên trong khu vực”, Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO, cho biết hôm 11.9.

Ông Grushko nhấn mạnh, không có sự biện minh cho những kế hoạch quân sự của NATO tại châu Âu, dựa trên việc xem xét các điều kiện an ninh hiện thời. Ngoài ra, đại diện của Nga cũng khẳng định, Moscow không có ý định tấn công các nước láng giềng hay gây ra một mối đe dọa tương tự, do đó, hoạt động quân sự của NATO đang trở nên vô nghĩa và không phù hợp.

“NATO đã mất đi lý do cho sự tồn tại của nó trong điều kiện an ninh mới, khi không có một kẻ thù lớn nào làm đối trọng… Nga không có kế hoạch tiêu cực nhắm vào các nước và không hề có một động thái nào khác”, ông Grushko nói thêm.

Nhà ngoại giao Nga tiếp tục đề cập đến các vụ đụng độ giữa quân đội Kiev và lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine, khi cho rằng cuộc xung đột chết người đã cứu lấy NATO “từ góc độ không thể tồn tại về mặt chính trị, trở nên hợp thức hóa mọi hoạt động”. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine còn khiến châu Âu trở thành trung tâm trong các các chương trình nghị sự của liên minh.

Trong một tuyên bố khác, ông Grushko cảnh báo các quốc gia châu Âu đang “hùa” theo Washington thực hiện chính sách chống lại Moscow. Mọi hoạt động đe dọa hay ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của Nga, sẽ dẫn đến một “sự sụp đổ của hệ thống an ninh chung được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa các bên trước đó”.

“Hiện tại, toàn bộ công đồng EU – Đại Tây Dương, đang có nguy cơ quay trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi mối quan hệ giữa các nước trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, NATO vẫn không cho thấy dấu hiệu xuống nước hay thay đổi kế hoạch hoạt động đang đem lại nhiều lo ngại”, đại diện của Nga tại NATO nhận định.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng bày tỏ lo ngại về kế hoạch gia nhập NATO của Thụy Điển, và cho rằng Moscow sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa trong trường hợp Stockholm thực hiện quyết định gây tranh cãi.

Quan hệ NATO – Moscow trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, khi liên minh và Kiev cáo buộc điện Kremlin nhúng tay vào cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga phủ nhận các cáo buộc và khẳng định NATO phải chịu trách nhiệm cho tình hình hiện tại ở quốc gia Đông Âu.

(theo PressTV)