Nga đình chỉ thanh tra vũ khí theo hiệp ước với Mỹ

162
Moscow phô trương khí tài trong một cuộc diễu binh

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ căng thẳng do cuộc chiến Ukraine và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow.

Nga ngày 8/8 cho biết đã đình chỉ các cuộc thanh tra của Mỹ theo hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược với Washington.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cơ sở thuộc diện thanh tra theo hiệp ước START Mới sẽ “tạm thời” được miễn, theo AFP.

“Nga hiện buộc phải sử dụng biện pháp này do Washington kiên quyết mong muốn bắt đầu lại các cuộc thanh tra với những điều kiện không tính đến thực tế hiện tại”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

START Mới là hiệp ước cắt giảm vũ khí cuối cùng còn lại giữa các đối thủ thời Chiến tranh Lạnh, giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân có thể được triển khai từ Moscow và Washington.

Moscow cũng cáo buộc Washington đang tìm cách “tạo lợi thế đơn phương” và tước bỏ “quyền thực hiện các cuộc thanh tra trên đất Mỹ” của Nga.

Tuyên bố chỉ ra rằng Moscow đã gặp khó khăn khi thực hiện thanh tra trên đất Mỹ do các lệnh trừng phạt của phương Tây, bao gồm việc đóng cửa không phận đối với máy bay Nga và hạn chế thị thực.

Moscow cũng đề cập ra sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là một nguyên nhân.

“Chúng tôi tin rằng trong hoàn cảnh hiện tại, các bên nên từ bỏ những nỗ lực rõ ràng không có lợi mà còn có hại thêm trong việc đẩy nhanh nối lại các hoạt động thanh tra của START một cách gượng gạo, mà hãy tập trung vào việc nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả vấn đề đang tồn tại trong lĩnh vực này”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Năm ngoái, Mỹ và Nga đã gia hạn START Mới trong thời gian tối đa là 5 năm.

Tuyên bố của Moscow được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Nga và Trung Quốc thể hiện cam kết hạn chế vũ khí hạt nhân.