Nga điều 6 chiếc Tu-22M3 tấn công IS đáp trả sấm sét vụ mất Mi-35M

0
15

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga.

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay này xuất kích từ căn cứ tại quê nhà ở miền nam, ném bom xuống mục tiêu IS ở miền trung Syria và sau đó quay trở lại Nga.

6 chiếc Tu-22M3 cất cánh vào sáng ngày 12/7, bay quay không phận Iran và Iraq để tiến hành ném bom vào kho vũ khí của IS ở phía đông Palmyra và ngôi làng Arak.

Các máy bay ném bom chiến lược đã thực hiện nhiệm vụ thành công và trở về căn cứ an toàn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Nga nói thông tin về các mục tiêu cần tiêu diệt được thu thập cách đây vài ngày và đã xác nhận thông qua nhiều kênh tình báo khác nhau.

Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã được thông báo trước về đợt ném bom chiến lược này. “Kết quả của đợt không kích bao gồm một khu trại quân sự lớn của IS bị phá hủy, 3 kho vũ khí và đạn dược, 4 xe tăng, 4 xe bộ binh chiến đấu và 8 phương tiện di chuyển được trang bị súng máy hạng nặng. Ngoài ra, một số lượng lớn các chiến binh khủng bố cũng đã bị tiêu diệt”.

Nga đã không sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 ở Syria kể từ khi tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích hồi tháng 3, khởi đầu cho lệnh ngừng bắn.

Mặc dù Nga đã rút phần lớn các thiết bị vũ khí khỏi Syria nhưng Moscow vẫn duy trì sự hiện diện quân sự, đặc biệt tại cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim.

Việc Nga điều máy bay Tu-22M3 ném bom phiến quân IS được cho là có nhiều nguyên nhân. Nga có thể coi đây là phương án huấn luyện phi đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa vốn không có nhiều cơ hội thực chiến.

Đây cũng có thể là phản ứng của Nga trước việc IS bắn hạ trực thăng Mi-35M, khiến hai phi công dày dạn kinh nghiệm thiệt mạng ở Homs hồi tuần trước. Moscow đã giáng đòn không kích mạnh mẽ vào các mục tiêu khủng bố như một hành động đáp trả mà tạm thời không cần điều thêm các trang thiết bị trực chiến ở Syria.