Nếu đàm phán thất bại, Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng binh ở Syria

0
11

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng binh ở Syria đó là tuyên bố của đại diện Washington và Ankara một khi các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các phe nhóm nổi dậy không đạt kết quả.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: nếu các bên không thể tìm gia một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc nội chiến, Mỹ và Thổ Nhi Kỳ sẽ sử dụng giải pháp quân sự để chống khủng bố IS tại Syria.

Lời nói trên của ông Joe Biden được đưa ra trong một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Ankara.

Ông Joe Biden nói với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu rằng cá nhân ông mong muốn một giải pháp hòa bình có thể được tìm ra để giải quyết vấn đề Syria.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ cho hay, một khi các biện pháp ngoại giao đã không còn có tác dụng thì Washington sẽ sử dụng giải pháp quân sự để gia tăng áp lực.

Bài phát biểu của ông Joe Biden được xem là thông điệp rõ ràng nhất cho thấy khả năng can thiệp quân sự của Mỹ ở Syri là khá lớn.

Báo chí Nga dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng cho rằng tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là nhằm vào khủng bố IS ở Syria chứ không nhằm vào chính quyền của Tổng thống Assad hay bất cứ lực lượng nào khác.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva vào cuối tháng này.

1

Mỹ sẽ sử dụng giải pháp quân sự ở Syria nếu hòa đàm thất bại?

Ban đầu, các cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/1 nhưng sau đó đã bị trì hoãn thêm 5 ngày vì một số vấn đề thực tế gặp phải.

Tại cuộc gặp mặt với quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bàn về cách thức hợp tác giữa Washington và Ankara trong việc hỗ trợ các phe nhóm chống đối đang chiến đấu chống quân đội của Tổng thống Syria Assad.

Trong số các phe nhóm nổi dậy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ủng hộ phong trào mặt trận al-Nusra Front – tổ chức mà Moscow cũng coi như khủng bố.

Điều này cũng đồng nghĩa với dự đoán cho rằng khả năng đàm phán hòa bình tại Geneva sẽ khó thành công, nội chiến ở Syria cũng vì thế mà khó có khả năng chấm dứt.

Hiện nay Nga đang tham chiến ở Syria bằng các chiến dịch không kích và chuyên gia quân sự.

Tính đến thời điểm này, quân đội Nga đã tham chiến tại Syria được hơn 3 tháng. Các chiến dịch quân sự của Nga ở quốc gia Trung Đông này đều được chính quyền Syria ủy quyền và đề nghị.