Năm công ty bị phạt trong vụ sập ban-công gây chết người

0
7

Chiếc ban-công bị sập rơi đè lên ban-công tầng dưới.

BERKELEY – Năm công ty liên quan đến việc xây dựng tòa chung cư ở Berkeley, nơi xảy ra vụ sập ban-công khiến 6 sinh viên thiệt mạng, đã được xác định là thực hiện công việc không đúng tiêu chuẩn, theo kết luận hôm thứ Sáu của Hội đồng giám sát các nhà thầu xây dựng California.

Các công ty bị coi là có liên quan đến tai nạn bao gồm nhà thầu chính của dự án chung cư Library Gardens, các nhà thầu phụ đảm nhận việc dựng khung nhà, trát xi-măng, chống thấm nước, và một nhà cung cấp thiết bị thông gió. Sau 9 tháng điều tra, Hội đồng giám sát kết luận, việc xây dựng và lắp đặt không đúng tiêu chuẩn đã khiến nước thấm vào bên dưới sàn xi-măng của ban-công, và cuối cùng làm mục các thanh đà gỗ nâng đỡ ban-công.

Vào tháng 6 năm ngoái, khi đang dự một bữa tiệc sinh nhật và ra đứng chơi ngoài ban-công, một nhóm sinh viên đã bị rơi từ độ cao 50 feet xuống đất khi chiếc ban-công bất ngờ sập xuống. Sự việc khiến 6 sinh viên thiệt mạng và 7 sinh viên khác bị thương nặng. Đa số những người chết là các sinh viên đến từ Ireland, đang làm việc tại vùng vịnh San Francisco theo một chương trình mùa hè.

Sắp tới, nhà chức trách sẽ mở một phiên điều trần, để quyết định xem có nên thu hồi giấy phép của các công ty xây dựng nêu trên hay không. Năm công ty liên quan trong tai nạn bao gồm: nhà thầu chính Segue Construction, các nhà thầu phụ Etter and Sons Construction, North State Plastering, R. Brothers Waterproofing, và hãng The Energy Store of California tại Sacramento.

Vào tháng 11 năm ngoái, gia đình của những người thiệt mạng và bị thương đã nộp đơn đòi bồi thường, khởi kiện hàng chục công ty, bao gồm cả 5 công ty bị phạt nêu trên và cả người chủ sở hữu tòa chung cư. Các công tố viên địa phương cũng đã tự tổ chức các cuộc điều tra, và phát hiện rằng các thanh đà gỗ dưới ban-công bị mục nát là do vật liệu không phù hợp và việc chống thấm nước được thực hiện không đúng tiêu chuẩn, khi chung cư Library Gardens được xây dựng vào 9 năm trước.

Phòng công tố Alameda County tuần trước cho biết sẽ không truy tố hình sự về vụ tai nạn chết người này, và những bên chịu trách nhiệm trong sự việc chính là các công ty xây dựng và bảo trì tòa nhà.

:VD:

SHARE