Mỹ – Trung: “Chúng tôi sẽ quản lý và thu hẹp những khác biệt”

0
23

Các cuộc họp giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu trong sự ngờ vực và mâu thuẫn, phát sinh từ căng thẳng trong vấn đề an ninh trên mạng và vùng biển Đông, theo Wall Street Journal ngày 23/06.

Chính quyền Obama đang đối mặt với một cuộc tấn công mạng vi mô lớn làm thất thoát hồ triệu hồ sơ của nhân viên chính phủ.

Dù không chính thức cáo buộc Trung Quốc đứng sau cuộc tấn công, nhưng các quan chức Mỹ cho biết, cuộc tấn công có nguồn gốc từ Trung Quốc, và do đó, vấn đề này “sẽ được đề cập khá trực tiếp với Trung Quốc.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Hoa Kỳ từ lâu đã có những lo ngại về Trung Quốc qua các vấn đề an ninh mạng.

Vào hôm thứ hai, các quan chức hai bên đã tham dự Đối thoại an ninh chiến lược hàng năm.

Mặc dù tồn tại nhiều mâu thuẫn, bất đồng, cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại lần này, trong đó sẵn sàng chia sẻ quan điểm, làm việc với nhau trên tất cả các vấn đề.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ … “, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết tuần trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken và Phó bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc, Zhang Yesui, đang dẫn đầu cuộc Đối thoại an ninh chiến lược trước khi các cuộc đàm phán chiến lược về tài chính và chính trị sẽ diễn ra vào thứ ba và thứ tư tại Washington.

“Chúng tôi có thể quản lý và thu hẹp những khác biệt,” một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong các cuộc đàm phán an ninh, Mỹ cũng bày tỏ quan ngại của mình với việc làm của Trung Quốc ở Biển Đông và khuyến khích các giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng giữa các bên tranh chấp.

Mỹ cũng phản đối việc xây dựng và mở rộng và quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc cho biết các dự án mở rộng đang gần hoàn tất, nhưng các quan chức Mỹ vẫn lo ngại về các hoạt động quân sự sẽ tiếp diễn.

Bên cạnh bất đồng, Mỹ và Trung Quốc đang xây dựng quan điểm chung về vấn đề biến đổi khí hậu, đàm phán hạt nhân quốc tế với Iran, an ninh tại Afghanistan.

Đối thoại Mỹ-Trung bắt đầu vào năm 2009 như là một cách để duy trì sự hợp tác song phương bất chấp sự khác biệt.

Khoảng 400 quan chức Trung Quốc đang ở Washington tham gia Đối thoại, quan chức cấp cao cho biết

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE