Mỹ – Triều đối thoại bí mật chuẩn bị cho họp thượng đỉnh

Nhiều quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin về việc Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc đối thoại bí mật và thẳng thắn để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Đây là dấu hiệu cho thấy công tác chuẩn bị cho cuộc họp đang có tiến triển, đài CNN ngày 7-4 đưa tin.

Một nguồn tin cho hay Giám đốc CIA Mike Pompeo và một nhóm nhân viên của ông đang làm việc thông qua các kênh tình báo có sẵn để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Tình báo hai bên đã đối thoại nhiều lần và thậm chí đã gặp nhau ở một đất nước thứ ba để chốt lại về vị trí cuộc họp.

Thông tin này phù hợp với tin được đăng trên tờ New York Times tháng trước, cho biết CIA đang dẫn đầu các công tác chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Mặc dù phía Triều Tiên chưa chính thức đưa ra lời mời của ông Kim Jong Un đến ông Trump, nhưng lời mời này đã được chuyển tải bởi các nhà ngoại giao Hàn Quốc trước đó. Các nguồn tin cho hay Bình Nhưỡng thực sự đã có lời mời và phía Mỹ đã chấp nhận.

Về phía Tổng thống Mỹ, trên tài khoản Twitter của mình, ngày 28-3 ông Trump viết “mong đến cuộc gặp của chúng ta”.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định lại rằng ông Kim sẵn sàng đối thoại về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một nguồn tin cho biết phía Triều Tiên thúc đẩy cuộc hội kiến ở thủ đô Bình Nhưỡng nhưng chưa rõ Nhà Trắng có đồng ý với địa điểm này hay không.

Trước đó, thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng được cho là một địa điểm khả thi. Một khi có sự đồng thuận về địa điểm tổ chức, ngày họp sẽ được ấn định và các bên sẽ thảo luận chi tiết về nghị trình.

Ông Pompeo sẽ được xác nhận về vị trí mới – Ngoại trưởng Mỹ – trong những tuần sắp tới. Theo CNN, ông là người phụ trách các công tác chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra và dự kiến sẽ giám sát luôn cả những sắp xếp về mặt ngoại giao.

Thời gian cho cuộc gặp, được cho là vào cuối tháng 5 hoặc thậm chí qua tháng 6.

Trước mắt, trong vòng 2 tuần nữa, ông Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ mát của ông Mar-a-Lago ở bang Florida. Hai ông dự kiến sẽ thảo luận một số nội dung liên quan đến cuộc họp với Triều Tiên.

Các quan chức có liên quan cho biết sự tham gia của Triều Tiên trong các cuộc đối thoại về công tác chuẩn bị khiến họ cảm thấy tự tin về khả năng ông Kim nghiêm túc về cuộc gặp.

Phía Trung Quốc cũng đã gửi một số thông tin tóm tắt đến Nhà Trắng sau cuộc hội kiến giữa ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ - Triều đối thoại bí mật chuẩn bị cho họp thượng đỉnh - Ảnh 2.

Trung Quốc đã gửi tóm tắt về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Trung Quốc vào cuối tháng 3 vừa qua cho phía Mỹ – Ảnh: CNN

Ngoài ra, viên chức Bộ ngoại giao Mỹ cũng liên lạc với các nhà ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc về cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Theo Tuổi Trẻ
SHARE