Mỹ tìm cách mới trợ giúp phía nổi dậy Syria

0
3

Chính sách của chính phủ Obama là dùng không lực để đánh bại ISIS bên cạnh việc huấn luyện và cung cấp võ khí cho các lực lượng địa phương ở dưới đất. (Hình: Getty Images)

Chính phủ Obama đang chuẩn bị có những thay đổi lớn trong chính sách huấn luyện và trang bị cho phía nổi dậy ở Syria sau khi phải công nhận thất bại trong nỗ lực thành lập một lực lượng mới để chống lại thành phần ISIS ở nơi này.

Theo Washington Post, trong lời xác nhận làm bàng hoàng nhiều người từng liên hệ đến việc soạn thảo chính sách về Syria, Tướng Lloyd J. Austin III, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Hoa Kỳ (USCENTCOM), với vùng trách nhiệm chạy dài từ Trung Ðông sang Trung Á, nói trong cuộc điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Tư rằng chỉ có “bốn hay năm người” từng được huấn luyện trong chương trình tốn phí tới $500 triệu thực sự chiến đấu bên trong lãnh thổ Syria.

Chương trình này được chính thức loan báo hồi Tháng Mười Hai năm ngoái với mục tiêu là trong năm nay sẽ xây dựng được một đội quân khoảng 5,400 người từ các thành phần chống chế độ Syria.

Việc sửa đổi chính sách này sẽ đánh dấu lần đầu tiên có sự thay đổi quan trọng trong chính sách của chính phủ Obama là dùng không lực để đánh bại ISIS bên cạnh việc huấn luyện và cung cấp võ khí cho các lực lượng địa phương ở dưới đất.

Tờ Washington Post nói rằng điều này cũng xảy ra trong lúc những người chỉ trích chính sách của ông Obama cáo buộc rằng việc ông ngần ngại không can thiệp trực tiếp hơn vào Syria đã giúp tạo thêm làn sóng người tị nạn từ quốc gia này sang Âu Châu.

Các giới chức quốc phòng nay cho hay đề nghị thay đổi sẽ khiến mục tiêu năm nay thấp hơn, chỉ huấn luyện vào khoảng 500 người. Và thay vì sử dụng họ như các tay súng trực tiếp chiến đấu, những người này sẽ giúp liên lạc với các đơn vị Hoa Kỳ bên ngoài Syria, như giúp chỉ điểm mục tiêu oanh tạc, và gồm các nhóm người Kurd và người Ả Rập theo giáo phái Sunni mà Ngũ Giác Ðài nghĩ rằng có khả năng đối đầu với ISIS.

Các giới chức quốc hội Hoa Kỳ ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hầu như đều tỏ vẻ nghi ngờ về báo cáo tiến triển của Tướng Austin trong cuộc chiến chống ISIS, gọi chiến lược hiện nay của Tòa Bạch Ốc là sự thất bại hoàn toàn, tờ Washington Post cho hay

:NV:

SHARE