Mỹ thừa nhận 400 triệu USD liên quan đến trao đổi tù nhân Iran

0
3

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AP

Theo phát ngôn viên John Kirby, các cuộc đàm phán về khoản tiền 400 triệu USD và thả tự do 5 công dân Mỹ được Washington và Tehran tiến hành riêng rẽ. Tuy nhiên, ông cho biết khi tất cả tù nhân Mỹ đã rời khỏi Iran, khoản tiền nói trên mới được vận chuyển.

5 tù nhân Mỹ này được thả hồi tháng 1 năm nay để đổi lấy 7 người Iran. Cùng ngày diễn ra cuộc trao đổi tù nhân, Mỹ không vận 400 triệu USD gồm đồng euro, franc Thụy Sĩ và các đồng tiền khác tới Iran. Sự việc làm dấy lên sự chỉ trích từ phe Cộng hòa.

Trong khi đó, Nhà Trắng phủ nhận chính quyền Tổng thống Barack Obama trả tiền chuộc để đổi lấy tù nhân, đồng thời nói rằng đây là khoản tiền nằm trong tranh chấp tài chính với Iran trước cuộc cách mạng Hồi giáo 1979.

Báo The Wall Street Journal tiết lộ các quan chức Mỹ không cho máy bay chở tiền mặt ở Geneva – Thụy Sĩ cất cánh tới Iran cho đến khi một máy bay của không quân Thụy Sĩ mang 3 công dân Mỹ rời khỏi Tehran.

Ông Kirby tái khẳng định tuyên bố của Nhà Trắng rằng khoản tiền là một phần của 1,7 tỉ USD nợ Iran liên quan đến thỏa thuận mua bán thiết bị quân sự. Số thiết bị này chưa được Washington bàn giao dù Tehran đã trả tiền.

Tổng thống Obama đã đồng ý trả lại 400 triệu USD cùng 1,3 tỉ USD tiền lãi. Ông Kirby cho biết thêm Iran cam kết thả tự do cho 5 công dân Mỹ nên Washington chờ đợi Tehran thực hiện cam kết rồi mới chuyển tiền.

Thượng nghị sĩ bang Illinois Mark Kirk, người đứng đầu một tiểu ban an ninh quốc gia ở Thượng viện, đang yêu cầu Quốc hội tổ chức một phiên điều trần về khoản tiền nói trên. Ông nói đây là cách duy nhất để người dân Mỹ biết được tiền thuế của họ có đến tay “những kẻ khủng bố Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran” hay không.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cũng lên án chính quyền Washington trả tiền chuộc cho đất nước dẫn đầu về tài trợ cho bọn khủng bố.

 (Theo BBC)