Mỹ phải để quân lại Afghanistan cho tới sau 2016

0
8

Chính phủ Afghanistan vẫn còn cần thêm sự trợ giúp của Hoa Kỳ. (Hình: AP/Photo)

Tổng Thống Barack Obama sẽ để lại khoảng 5,500 lính Hoa Kỳ ở Afghanistan khi ông rời khỏi chức vụ vào năm 2017, theo các giới chức cao cấp, coi như không thể giữ lời hứa chấm dứt cuộc chiến này trong nhiệm kỳ mà thay vào đó là lại tiếp tục chuyển giao cuộc chiến cho người kế nhiệm.

Ông Obama lúc đầu có kế hoạch rút hầu như tất cả quân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2016, chỉ để lại một toán nhỏ tại tòa đại sứ ở Kabul. Tuy nhiên, các giới chức lãnh đạo quân sự từ nhiều tháng qua cho hay phía Afghanistan vẫn còn cần thêm sự trợ giúp của Hoa Kỳ để có thể đối đầu với thành phần Taliban và cũng để bảo vệ những thành quả có được trong thời gian 14 năm phải đổ máu và chi nhiều tỉ đô la vào nơi này.

Tổng Thống Obama loan báo quyết định này vào sáng ngày Thứ Năm từ Tòa Bạch Ốc. Ông cho biết kế hoạch đại cương để duy trì quân số hiện nay là 9,800 người tại Afghanistan cho tới hết năm 2016 và sẽ xuống còn 5,500 vào năm 2017, ở nhịp độ hiện còn chờ sự quyết định của các cấp chỉ huy chiến trường.

Các giới chức Hoa Kỳ từ nhiều tuần qua đã đưa ra các dấu hiệu là có sự thay đổi trong chính sách liên quan đến việc rút quân khỏi Afghanistan, nói rằng hoàn cảnh tại chỗ đã thay đổi kể từ khi ông Obama đưa ra kế hoạch triệt thoái hầu như toàn bộ lính Hoa Kỳ khỏi quốc gia này.

Washington cũng cảm thấy thoải mái hơn với nhà lãnh đạo mới ở Afghanistan, Tổng Thống Ashraf Ghani, người thay thế cựu tổng thống có tính khí bất chợt là Hamid Karzai hồi năm ngoái.

Tuy giới hữu trách nói rằng chính sách về Afghanistan được duyệt xét từ mấy tháng qua, quyết định để thêm quân lại nơi đây của ông Obama đã được củng cố sau khi xảy ra việc phía Taliban chiếm thành phố Kunduz hồi cuối tháng qua. Các phi cơ của Hoa Kỳ trong khi hỗ trợ phía chính phủ Afghanistan đã bắn lầm vào một bệnh viện làm 22 người chết, gồm 12 nhân viên của tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới và 10 bệnh nhân.

Hồi tuần qua, trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter kêu gọi các đồng minh hãy tiếp tục có thái độ uyển chuyển và tính đến việc từ bỏ kế hoạch rút quân đã có trước đó. Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg và các bộ trưởng quốc phòng khác nhanh chóng đồng ý về đề nghị này và nói rằng số quân rút đi phải tùy thuộc vào tình hình an ninh tại chỗ thay vì là một thời điểm cố định.

Ông Obama khi ra tranh cử tổng thống đã hứa hẹn sẽ chấm dứt sự can dự của Hoa Kỳ trong hai cuộc chiến mà ông phải thừa hưởng, đó là Iraq và Afghanistan. Nay, có vẻ là ông phải chấm dứt nhiệm kỳ với việc lính Hoa Kỳ tiếp tục ở lại cả hai chiến trường này.

Khi loan báo cuộc chiến Afghanistan đang đi vào giai đoạn chấm dứt hồi năm ngoái, ông Obama nói rằng đã đến lúc Hoa Kỳ “sang trang mới” về cuộc chiến kéo dài hơn cả một thập niên. Nhưng khi đó ông cũng nói lên điều lo ngại về tình hình ở hai chiến trường khi nhận định rằng “Người dân Hoa Kỳ đã thấy được rằng việc chấm dứt cuộc chiến khó hơn là khởi sự cuộc chiến đó.”

:NV:

SHARE