Mỹ nói đạt thỏa thuận ngưng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ nói ‘không’

ANKARA, Turkey (AP) – Phó tổng thống Mỹ, ông Mike Pence, sau hơn 4 giờ họp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Mười, loan báo rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngưng bắn trong năm ngày để các đơn vị dân quân người thiểu số Kurd rút ra xa khoảng 20 dặm (32 km), tính từ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Pence và Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hết lời ca ngợi việc này, gọi đây là “thành quả lớn lao,” trong khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng “đây là một ngày vĩ đại cho nhân loại.”

Phó Tổng Thống Pence nói rằng mục đích chuyến đi của ông là để chấm dứt tình trạng đổ máu do cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria gây ra. Ông không trả lời câu hỏi rằng phải chăng điều vừa được thỏa thuận chính là một sự bỏ rơi thứ nhì đối với đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, trong cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình, nói rằng thỏa thuận vừa đạt được chỉ là để ngưng các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria “không là cuộc ngưng bắn.”

“Chúng ta sẽ tạm ngưng cuộc hành quân trong 120 giờ để bọn khủng bố có thể rút đi,” ông Cavusoglu nói. “Chúng ta chỉ sẽ chấm dứt cuộc hành quân nếu tất cả các điều kiện chúng ta đặt ra được đáp ứng,” ông Cavusoglu nói thêm.

Nhưng cho dù thỏa thuận đó là gì chăng nữa thì cũng cho phía Thổ Nhĩ Kỳ những gì họ muốn có qua cuộc hành quân được Mỹ “bật đèn xanh” này.

Bởi vì sau khi lực lượng người Kurd rút đi, phía Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ có cuộc ngưng bắn chính thức, nhưng  không bị buộc phải rút quân về biên giới của họ. Ngoài ra, phía Mỹ cũng bằng lòng rút lại mọi biện pháp trừng phạt mới được đưa ra ít ngày qua.

Tổng Thống Erdogan hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ không để bị các hành động trừng phạt của Mỹ đe dọa. Ông nói cuộc hành quân chỉ chấm dứt khi phía người Kurd buông súng và rút khỏi các vị trí gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Riêng phần Tổng Thống Donald Trump thì trước khi phái đoàn của Phó Tổng Thống Mike Pence gặp ông Erdogan, ông Trump cho biết lập trường của Mỹ là cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd “không liên hệ gì đến Mỹ.”

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), nói rằng việc rút quân là quyết định tệ hại nhất của Tổng Thống Trump.

Ông Graham nói: “Những người nghĩ rằng vùng Trung Đông không liên hệ gì đến Mỹ thì hãy nhớ lại vụ 9/11. Chúng ta đã có cùng thái độ đó vào ngày 10 Tháng Chín, năm 2001.” 

Theo Nguoi Viet