Mỹ không tin ‘Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu với IS’

0
12

Chính quyền Mỹ không tin Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS tuồn dầu ra thị trường đen. Ảnh: Reuters

Hãng RIA Novosti ngày 28/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, cho biết Mỹ không đồng ý với báo cáo của Hy Lạp và Israel cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu mỏ với IS.

“Chúng tôi không đồng ý với nhận định trên”, ông Toner nói: “Chúng tôi không thấy có bằng chứng về những giao dịch này”.

“Chúng tôi biết rằng, buôn lậu tại khu vực này đã có truyền thống, ở đó có các tuyến đường buôn lậu được thiết lập từ nhiều năm nay. Rất khó để không kích phá hủy chúng. Tuy vậy, chúng tôi không tin rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách nào đó giúp IS buôn lậu dầu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Hy Lạp đồng loạt lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon khẳng định: “Thực tế là, trong một thời gian dài IS nhận tiền Thổ Nhĩ Kỳ thông quan việc bán dầu. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ nhanh chóng kết thúc. Đây là thời điểm các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tham gia cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cũng cho rằng: “Sẽ rất tốt nếu như Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thay đổi thái độ của mình, không hợp tác với khủng bố nữa, không thực hiện những hành động có thể gây ra vấn đề bất ổn trong khu vực, mà sử dụng nguồn tài trợ từ Liên minh châu Âu để có thể dùng lợi ích kinh tế ngăn chặn những người tị nạn tại bờ biển Tiểu Á”.

Theo RIA Novosti

SHARE