Mỹ cần phải xuống thang với Cuba

0
5

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Cuba sẽ diễn ra từ ngày 20 – 22/3. Đây là chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ đến Cuba và là chuyến thăm đầu tiên kể từ ngày Cách mạng Cuba thành công.

Trong bài xã luận trên số ra hôm thứ tư 9/3, Granma cho biết, để bình thường hóa quan hệ song phương Mỹ cần dỡ bỏ phong tỏa cấm vận, trả lại cho Cuba căn cứ quân sự ở Vịnh Guantanamo, từ bỏ kế hoạch xây dựng lực lượng đối lập ở Cuba và hủy bỏ ưu đãi về di trú cho những người nhập cư từ Cuba.

Các trở ngại đối với việc bình thường hóa quan hệ với Washington đã tích lũy qua hơn nửa thế kỷ và không thể khắc phục trong ngày một ngày hai hay trong chuyến thăm của tổng thống, tờ báo cho biết.

“Hủy bỏ cấm vận kinh tế, thương mại và cấm vận tài chính chống lại Cuba là yếu tố quyết định cho việc bình thường hóa quan hệ. Cuba ghi nhận những nỗ lực của các nhà lãnh đạo hiện nay của Mỹ trong lĩnh vực này. Phần lãnh thổ của căn cứ ở Vịnh Guantanamo đã bị chiếm đóng trái với ý chí của chính phủ và nhân dân nước ta, cần được trả lại cho Cuba” – báo Granma viết.

Ngoài ra, Mỹ cũng phải từ bỏ các chính sách can thiệp nhằm thay đổi chế độ ở Cuba, và từ bỏ ý đồ tạo phe đối lập chính trị nội bộ bằng của người nộp thuế Mỹ, cũng như chấm dứt các chương trình truyền thanh – truyền hình nhằm tuyên truyền phá hoại chế độ hiện hành ở Cuba.

Việc thay đổi luật di trú của Mỹ đối với người Cuba là điều cần thiết, đặc biệt cần loại bỏ chính sách “bàn chân khô, bàn chân ướt” mà theo đó những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba nhanh chóng có được giấy phép cư trú tại Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng cần phải từ bỏ việc mời gọi các bác sĩ và vận động viên Cuba tới Mỹ định cư.

Những điều trên đây thuộc về đường lối chính trị của quá khứ, không phù hợp với giai đoạn mới trong quan hệ với Cuba, tờ báo cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng hi vọng tổng thống Mỹ sẽ làm thay đổi đáng kể tình hình theo chiều hướng tích cực.