Một phụ nữ giả dạng nạn nhân vụ đánh bom Boston để lừa đảo

0
6

Joanna Leigh tại tòa.

BOSTON – Hôm thứ Sáu vừa qua, một phụ nữ đã nhận tội đối với mọi cáo trạng liên quan đến việc cô ta tự xưng là đã bị thương trong vụ đánh bom Boston Marathon 2013, và tiếp tục nói dối sau đó, để nhận hàng chục ngàn Mỹ kim từ các cơ quan chính phủ và những nguồn quyên góp từ thiện.

Joanna Leigh, 41 tuổi, sống tại khu dân cư Jamaica Plain, lân cận Boston, đã nhận 5 tội lừa đảo và 1 tội nói dối cơ quan chính phủ, theo thông báo từ Công tố viện Sunfolk County. Leigh đã có đứng xem cuộc đua marathon tại Boston, nhưng đã rời đi trước khi các trái bom phát nổ. Đầu tiên, cô ta không nói là mình bị thương, nhưng sau đó lại bỏ ra 2 tuần để đi chữa trị. Leigh tuyên bố rằng cô ta bị thương vì đã quay ngược lại khu vực nổ bom để giúp đỡ những người bị thương.

Người phụ nữ này nói rằng tình trạng thương tích của cô ta bao gồm chấnthương não, giảm thính lực, giảm thị lực, và bị căng thẳng thần kinh vì quá sợ hãi. “Cô ta nói dối càng lúc càng nhiều, để nhận được tiền, các dịch vụ hỗ trợ, và sự đồng cảm từ những người xung quanh,” một công tố viên nói. “Trong khi những người khác tìm cách giúp đỡ nạn nhân, thì cô ta lại tìm cách thu lợi bất chính.”

Leigh đã ghi danh và nhận được $8,000 Mỹ kim từ quỹ One Fund Boston, vốn là ngân quỹ lập ra để hỗ trợ nạn nhân vụ đánh bom. Cô ta cũng nhận được $9,350 Mỹ kim từ trang GoFundMe do cô ta tự lập ra dưới tên một người khác, và nhận $1,850 Mỹ kim từ một cuộc quyên góp từ thiện do trường trung học Mildred Avenue thực hiện.

Leigh cũng nhận được $18,000 Mỹ kim tiền mặt và dịch vụ thông qua chương trình Massachusetts Victims of Violent Crime Compensation, và khoảng $900 Mỹ kim cho các dịch vụ chăm sóc da mặt.

Cảnh sát Boston và Suffolk County phát hiện sự việc khi kiểm tra các dữ liệu tài chính và y tế, các video giám sát, và lời khai của nhân chứng. Ngoài ra, lời khai của Leigh cung cấp cho nhân viên điều tra vào vài ngày sau vụ đánh bom, đã có nhiều khác biệt và mâu thuẫn với các câu chuyện mà cô ta kể với giới truyền thông.

Quan tòa đã xử phạt Leigh 1 năm tù giam, 3 năm quản chế, và ra lệnh cô ta phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận được, đồng thời phải làm 300 giờ phục vụ cộng đồng.

:VD:

SHARE