Moscow cân nhắc đổi tù binh Ukraine lấy tài phiệt thân Nga

Viktor Medvedchuk, một tài phiệt Ukraine thân Nga bị Kiev bắt hồi tháng Ba

Tạp chí Forbes ước tính nhà tài phiệt thân Nga có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.

Điện Kremlin được cho là đang cân nhắc đổi tù binh Tiểu đoàn Azov của Ukraine lấy Viktor Medvedchuk, một tài phiệt Ukraine thân Nga bị Kiev bắt hồi tháng Ba.

“Chính phủ Nga sẽ xem xét khả năng này”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Leonid Slutsky, thành viên cấp cao trong phái đoàn đàm phán của Nga với Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố ly khai Donetsk, Đông Nam Ukraine hôm 21/5.

“Chúng tôi không phải những người duy nhất. Đảng Dân chủ Tự do Nga mà Slutsky là thành viên, và các cơ quan liên quan ở Moscow cũng đang cân nhắc”, ông nói thêm.

Doanh nhân Medvedchuk, 67 tuổi, đồng thời là lãnh đạo đảng Đối lập vì Cuộc sống của Ukraine, được cho là đã trở nên giàu có nhờ nguồn dầu mỏ Nga và mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Tạp chí Forbes ước tính Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.

Đảng của Medvedchuk theo đuổi chương trình nghị sự ủng hộ Moscow trước khi ông bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021 với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Điện Kremlin. Medvedchuk phủ nhận hành vi sai trái và bị quản thúc tại gia trước khi bỏ trốn hồi tháng Hai, chỉ vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đề xuất trao đổi Medvedchuk với các tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt.

Quân đội Nga hôm 20/5 thông báo toàn bộ 2.439 binh sĩ Tiểu đoàn Azov trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng, trong khi Kiev chưa xác nhận con số.