MiG-31 phóng tên lửa siêu thanh; Nga nhắc nhở: “Thổ Nhĩ Kỳ không nên ngạo mạn!”

Truyền thông Nga gần đây đưa tin, để đạt được sự đồng thuận về vấn đề Idlib của Syria, Tổng thống Nga Putin đã mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới Điện Kremlin để thảo luận chi tiết, nhưng Erdogan cực kỳ cứng rắn về vấn đề Idlib.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng những lời lẽ “cứng rắn” trước người đồng cấp Putin nhiều lần, trong các cuộc đàm phán, và nói rõ rằng, nếu Nga không chấp nhận các điều kiện do Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp chặn eo biển Daniel và Bosphorus.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-3

Eo biển Daniel và Bosphorus có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, là cửa ngõ ra vào Địa Trung Hải của Hạm đội Biển Đen của Nga; nếu hai vị trí này bị chặn, Nga sẽ khó đưa lực lượng hải quân vào khu vực chiến lược này.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-4

Cùng với đó là Quân đội chính phủ Syria cũng sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ của Hải quân Nga và điều này cũng kéo theo việc mất đi sáng kiến chiến lược trong việc cân bằng sức mạnh quân sự với các nước NATO.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-5

Có thể nói rằng, hai eo biển này là huyết mạch của Nga ở một mức độ nào đó; về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng việc đóng cửa hai eo biển chiến lược này như một mối đe dọa, để ép Nga phải thực hiện theo những điều kiện có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ trong chừng mực mà Nga có thể chấp nhận.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-6

Một ngày sau cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan; không hiểu do đã xác định kế hoạch từ trước hay là đòn “thử nghiệm đột xuất” để răn đe, Hạm đội Biển Đen của Nga, đã sử dụng một chiếc “siêu tiêm kích” đánh chặn MiG-31BM của Không quân nước này, để phóng thử tên lửa chống hạm có tốc độ siêu vượt âm.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-7

Theo truyền thông quân sự, tên lửa được dùng cho cuộc “thử nghiệm” là tên lửa Kinzhal, mới được Nga phát triển. Ngay sau khi được phóng đi khỏi máy bay, tên lửa bay với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach 10), và theo giới thiệu của Nga, đây là loại tên lửa mà đối phương hoàn toàn không có khả năng đánh chặn.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-8

Với tốc độ siêu vượt thanh, tên lửa Kinzhal có thể đánh chìm một chiến hạm có tải trọng hàng chục nghìn tấn, chỉ bằng một phát bắn, mà đầu đạn tên lửa không phải mang quá nhiều thuốc nổ.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-9

Rõ ràng, động thái của Nga là lời nhắc nhở và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đừng quá kiêu ngạo. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị ám ảnh, cố gắng gây rắc rối cho Nga trong vấn đề Syria, hoặc có bất kỳ hành động cực đoan nào đối với Nga, thì không còn nghi ngờ gì nữa, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc như con tàu trúng tên lửa Kinzhal.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-10

Đến thời điểm hiện tại, phía Thổ Nhĩ Kỳ không bày tỏ bất kỳ thái độ nào về vấn đề Syria, nhưng các chuyên gia quân sự Nga tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ dễ dàng như vậy.

MiG-31 phong ten lua sieu thanh; Nga nhac nho: “Tho Nhi Ky khong nen ngao man!”-Hinh-11

Ngay cả sau khi ký hiệp định ngừng bắn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa rút khỏi lãnh thổ Syria. Một số lượng lớn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được bí mật chuyển đến các vị trí đồn trú trên lãnh thổ Syria. Các chuyên gia quân sự cho rằng, hiện tại Nga cũng cần làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Kiến thức