Mạng xã hội: Hà Tĩnh che đậy sự thật vụ chi gần $5 tỷ đồng để thắp hương liệt sĩ

 Hôm 31 Tháng Bảy, mạng xã hội dấy lên bàn tán quanh việc chính quyền tỉnh “nghèo bền vững” Hà Tĩnh chi 4.7 tỷ đồng ($200,762) cho gói thầu lễ thắp hương liệt sĩ nhân ngày 27 Tháng Bảy.

Thông báo về gói thầu này được đăng công khai trên trang web của Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư CSVN. Doanh nghiệp trúng “kèo thơm” trong vụ này được ghi nhận là Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Bảo Hưng.

Nhiều người chỉ ra sự bất thường trong thông báo về diễn tiến của gói thầu nói trên: Vào lúc 2 giờ 16 phút trưa 22 Tháng Bảy, 2019, Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hà Tĩnh mới đăng tải mời thầu mà ngay trong ngày đã có hồ sơ để phê duyệt.

Báo Pháp Luật TP.HCM hôm 31 Tháng Bảy cho hay: “Bà Lê Thị Mai Hoa, phó giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hà Tĩnh nói số tiền hơn 4.7 tỷ đồng là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho hơn 23,600 liệt sĩ. Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ.”

Tờ báo cũng dẫn lời ông Phạm Văn Công, trưởng phòng Người Có Công của Sở, cho biết: “Trong vụ này, công luận hiểu chưa thấu đáo, chưa thấu tình đạt lý. Không phải một gói quà để thắp hương cho một địa điểm trị giá hơn 4.7 tỷ đồng. Thực chất gói thầu này là một gói thầu duy nhất nhưng lại sản phẩm lễ chia cho gia đình thân nhân hơn 23,600 liệt sĩ để đặt lên từng bàn thờ thắp hương. Mỗi gói quà trị giá 200,000 đồng ($8.6), tức là tiền bánh kẹo. Tổng cộng Hà Tĩnh mua gần 24,000 suất quà nên số tiền chi là hơn 4.7 tỷ đồng. Quà của trung ương thì phát tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương.”

Tuy vậy, mạng xã hội mau chóng phát hiện những lời của giới chức nêu trên là nhằm che đậy sự thật: Trong thời gian qua, Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Bảo Hưng được ghi nhận tham gia đấu thầu 14 gói liên quan đến việc “tri ân liệt sĩ” của Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hà Tĩnh, và… không trượt gói nào. Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Công được cho là “lập lờ đánh lận con đen” vì trong hồ sơ dịp 27 Tháng Bảy, gói thầu “mua sắm lễ thắp hương liệt sĩ” trị giá 4.7 tỷ đồng, đi kèm gói thầu “mua bánh kẹo tặng người có công (với cách mạng) và thân nhân liệt sĩ” trị giá lên đến 8.7 tỷ đồng ($375,383).

Tính đến Tháng Sáu, 2019, Hà Tĩnh vẫn được cho là địa phương “nghèo bền vững,” với 21,955 hộ nghèo và 22.331 hộ cận nghèo, theo báo Dân Sinh.

Đáng lưu ý, vụ bê bối chi hơn $200,000 để thắp hương liệt sĩ của Hà Tĩnh diễn ra trong bối cảnh chính quyền tỉnh Hải Dương cũng vừa bị công luận chỉ trích vì tổ chức lễ thắp hương liệt sĩ với cảnh những người lớn ngồi ghế, trong lúc học sinh ngồi bệt trên nền đất ướt, bên cạnh mộ.

Trong những tấm hình bị rò rỉ trên mạng xã hội, người ta thấy các học sinh tỏ vẻ mệt mỏi, miễn cưỡng vì phải ngồi cạnh mộ trong buổi lễ gồm nhiều tiết mục phát biểu và trình diễn văn nghệ kéo dài nhiều giờ. Nhiều blogger bình luận rằng vụ này cho thấy “sự khốn nạn không còn lời bình” của chính quyền tỉnh Hải Dương.

Theo Người Việt