Luận tội: Đại sứ Mỹ tại Ukraine cảm thấy ‘bị đe dọa’ bởi Trump

Một đại sứ Mỹ bị triệu hồi, người ở trung tâm của cuộc điều tra luận tội Trump, nói rằng bà cảm thấy bị đe dọa bởi một nhận xét khó hiểu mà tổng thống đưa ra về bà trong một cuộc gọi.

Cựu đại sứ Hoa kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch nói với Quốc hội rằng bà “rất quan tâm” về bình luận của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gọi điện thoại với nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Trump nói với người đồng cấp: “Chà, bà ấy [Bà Yovanovitch] đang trải qua một số điều.”

Đảng Dân chủ vừa công bố bản ghi chép đầu tiên về những lời khai kín trước Quốc hội, trong đó thành viên của cả hai đảng đều có mặt.

Tổng thống Cộng hòa bị cáo buộc tìm cách gây áp lực Ukraine điều tra cáo buộc tham nhũng không có căn cứ với đối thủ chính trị của ông, Joe Biden, và con trai của ông, Hunter Biden, người làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine.

Trong cuộc gọi ngày 25/7 với Tổng thống Volodymyr Zelensky – mà một bản tóm tắt đã được Nhà Trắng công bố – Tổng thống Mỹ cũng mô tả bà Yovanovitch là “tin xấu”.

Cuộc gọi đó đã kích hoạt cuộc điều tra luận tội quốc hội có thể loại ông Trump khỏi Nhà Trắng vì cáo buộc lạm quyền.

Đại sứ Yovanovitch phản ứng thế nào với cuộc gọi?

Trong lời khai từ ngày 11/10 được công bố hôm thứ Hai, bà Yovanovitch nói rằng đã bị “sốc” bởi những gì tổng thống nói.

“Tôi không biết ý nghĩa của nó”, bà Yovanovitch nói. “Tôi đã rất lo lắng. Và vẫn đang lo lắng.”

Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố lời khai của bà Yovanovitch hôm thứ Hai.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết, khi bà tìm kiếm lời khuyên từ Đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland, một người tài trợ cho cuộc tranh cử của Trump, ông Sondland đã đề nghị bà tweet đi những lời khen ngợi tổng thống.

“Bạn cần phải làm lớn hoặc về nhà,” ông Sondland bị cáo buộc nói với bà như thế. Bà Cô Yovanovitch khai rằng bà không nghĩ mình có thể làm theo lời khuyên.

Bà Yovanovitch nói thêm rằng luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, đã bắt đầu nỗ lực làm mất uy tín của bà vào cuối năm 2018 khi ông thực hiện một chính sách đối ngoại mờ ám về Ukraine.

Ông Giuliani muốn điều tra ông Biden và con trai ông để tìm thông tin “có thể gây tổn hại cho cuộc tranh cử của Tổng thống”, nhà ngoại giao khai.

Ông Giuliani cũng nhờ công tố viên trưởng của Ukraine, Yuriy Lutsenko, truyền bá “sự giả dối” về bà để “làm tổn thương” bà “ở Mỹ”, theo bà Yovanovitch.

Cựu đại sứ Yovanovitch nói rằng bà đã được bộ trưởng tư pháp Ukraine cảnh báo rằng “tôi thực sự cần phải cẩn thận”. Bà Yovanovitch rời Ukraine vào tháng 5, vài tháng trước ngày khởi hành dự trù trước đó.

Bà nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng xếp của bà đã gọi cho bà vào tháng Tư nói rằng bà phải trở về Mỹ ngay lập tức.”Bà xếp nói rằng đó là vì an ninh của tôi, rằng điều này là cho tôi, là mọi người quan tâm”, bà Yovanovitch nói với Quốc hội.

Trong lời khai của mình, bà cũng nhớ lại cách ông Giuliani đã tìm cách bảo đảm thị thực du lịch Mỹ cho một cựu công tố viên Ukraine khác, Viktor Shokin – người đã bị bộ ngoại giao từ chối cấp visa như vậy trên cơ sở “các hoạt động tham nhũng đã biết”.

Ông Shokin là quan chức mà Joe Biden, cũng như đại diện của các chính phủ phương Tây khác, đã tìm cách làm cho bị sa thải vì cáo buộc tham nhũng. Những người đảng Cộng hòa lập luận vô căn cứ rằng ông Biden đã kêu gọi sa thải vì quyết định của ông Shokin về việc điều tra Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine mà con trai ông làm việc.

Không rõ lý do tại sao ông Giuliani nhất quyết muốn ông Shokin được cấp visa vào Mỹ.

Những tài liệu nào đã được công bố?

Hôm thứ Hai, Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng đã công bố một bản ghi chép từ lời khai tháng trước của Michael McKinley, một cựu cố vấn hàng đầu cho Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Ông Michael McKinley nói với Ủy ban Điều tra rằng ông đã đề nghị một tuyên bố hỗ trợ cho bà Yovanovitch sau khi cuộc gọi của ông Trump được công khai. Nhưng ông khai rằng ông Pompeo quyết định “tốt hơn là không … vào lúc này”.

Ông McKinley từ chức vài ngày trước khi có lời khai trước Quốc hội vào tháng trước.

Ông nói với các nhà lập pháp rằng ông đã từ chức vì những lo ngại về “sự dùng các tòa lãnh sự của chúng ta để mua thông tin chính trị tiêu cực cho mục đích nội địa”.

“Thời điểm từ chức của tôi là kết quả của hai mối lo ngại lớn nhất: sự thất bại, theo quan điểm của tôi, của bộ ngoại giao trong việc hỗ trợ cho các nhân viên dịch vụ nước ngoài bị cuốn vào cuộc điều tra luận tội, và, thứ hai, bởi những gì dường như là việc sử dụng các đại sứ của chúng ta ở nước ngoài để thúc đẩy các mục tiêu chính trị trong nước, “ông nói thêm, theo bản ghi chép lời khai.

Theo phóng viên Anthony Zurcher của BBC tại Washington, hai bản ghi chép lời khai cung cấp chiều sâu và chi tiết mới cho những lo ngại của các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Washington và Kiev về áp lực ngược dòng của Nhà Trắng đối với chính phủ Ukraine.

Cũng trong ngày thứ Hai, bốn quan chức Hoa Kỳ được kêu gọi làm chứng trước Quốc hội đã không xuất hiện theo yêu cầu.
Theo BBC