Lê Quang Liêm tuột chức vô địch châu Á ở ván cuối

0
21
Quang Liêm lỡ cơ hội vô địch châu Á đúng ván cuối. Ảnh: Minh Châu

Trước khi bước vào ván đấu cuối giải vô địch châu Á tổ chức tại Uzbekistan, Lê Quang Liêm (elo 2.718) đứng đầu với 6,5 điểm. Kỳ thủ số một Việt Nam có cơ hội lớn để giành ngôi vô địch khi ván chín nắm lợi thế cầm quân trắng trong màn so tài với đối thủ dưới cơ Ganguly Surya Shekhar (elo 2.654).

Tuy nhiên, Quang Liêm đã mắc sai lầm đúng thời khắc quyết định, để thua đối thủ đến từ Ấn Độ. Đây là thất bại duy nhất của anh ở giải năm nay (trước đó thắng năm và hòa ba). Kết quả này khiến kỳ thủ có hệ số elo cao nhất giải tuột mất chức vô địch. Sethuraman đã đánh bại hạt giống số ba của giải là Wei Yi để vươn từ vị trí thứ ba lên giành số một với bảy điểm, nhiều hơn Quang Liêm nửa điểm. Sethuraman đã thua chính Quang Liêm ở ván thứ sáu dù có lợi thế cầm quân trắng.

Tuột chức vô địch ở ván cuối nhưng với vị trí á quân, Quang Liêm vẫn giành vé dự World Cup cờ vua 2016.

Ở ván cuối Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất sắc giành chiến thắng trước Fang Yan dù cầm quân đen. Anh có 6,5 điểm như người về nhì Quang Liêm nhưng kém chỉ số phụ nên chỉ đứng thứ bảy. Việc nằm ngoài top 5 đã khiến kỳ thủ này không có vé dự World Cup cờ vua năm nay.

Ở bảng đấu của nữ, Hoàng Thị Bảo Trâm cầm quân đen, hoà nhà vô địch Kulkarni Bhakti ở ván cuối. Kết quả này giúp kỳ thủ Việt Nam đứng thứ năm chung cuộc với sáu điểm, kém ngôi đầu một điểm. Trong khi đó Nguyễn Thị Mai Hưng cầm quân trắng, đánh bại Batchimeg Batkhuyag để có tổng cộng sáu điểm, giành vị trí thứ tư. Kết quả này là thành công ngoài mong đợi với hai kỳ thủ nữ Việt Nam bởi trước giải, elo của họ chỉ xếp hạng 17 và 18.

Theo Vnexpress