Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị tước quyền phó chủ tịch quốc hội

0
6

Kem Sokha, Phó chủ tịch CNRP bị tước quyền Phó chủ tịch Quốc hội – Ảnh minh họa: AFP

Sáng 30.10, trong cuộc họp của quốc hội Campuchia, các nghị sĩ của đảng cầm quyền CPP đã bỏ phiếu bất tín nhiệm và tước bỏ vị trí Phó chủ tịch Quốc hội của ông Kem Sokha.

“Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, tôi trân trọng tuyên bố ông Kem Sokha bị loại khỏi chức vụ Phó chủ tịch thứ 1 của Quốc hội”, ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia tuyên bố trước quốc hội, được Cambodia Daily trích phát biểu.

Tỉ lệ cuộc bỏ phiếu là 68-0, tất cả các nghị sĩ của đảng cầm quyền bỏ phiếu đồng ý tước quyền của ông Sokha, theo AP. Ông Sokha không có mặt trong cuộc họp sáng nay.

Tất cả 55 nghị sĩ của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã tẩy chay cuộc họp sáng nay ở quốc hội với 123 ghế. Ông Sokha là Phó chủ tịch của CNRP. Trước đó 4 ngày đã xảy ra cuộc biểu tình trước quốc hội đòi ông Sokha từ chức, dẫn đến cuộc đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và chống đối ông Sokha. Kết quả 2 nghị sĩ của CNRP đã bị đánh trọng thương, đang được điều trị tại bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan.

Trong cuộc họp sáng nay, các nghị sĩ Campuchia dự kiến tranh luận và thông qua dự thảo luật quốc hội và luật bầu cử. Cambodia Daily cho biết Hiến pháp Campuchia chỉ cho phép thay thế chủ tịch và 2 phó chủ tịch nếu họ từ chức hoặc chết.

Ông Sokha được giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội là do đảng cầm quyền nhường để đổi lấy sự đồng ý tham gia quốc hội của các nghị sĩ đảng đối lập. Họ tẩy chay quốc hội để phản đối cuộc bầu cử hồi năm 2013 mà đảng của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng.

AP cho biết Thủ tướng Hun Sen từ lâu có chiến dịch muốn tước quyền Phó chủ tịch của ông Sokha. Người phát ngôn của đảng CNRP Ou Chanrith bác bỏ kết quả bỏ phiếu mà theo ông là không hợp pháp khi tước quyền của ông Sokha.

Khủng hoảng chính trị ở Campuchia được dự đoán sẽ căng thẳng trở lại sau cuộc bỏ phiếu tước quyền lãnh đạo của đảng đối lập.

comments