Kịch bản thảm khốc nếu quân đội Mỹ có chiến tranh với Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra một quả tên lửa đạn đạo – Ảnh: CNN

Ngày 15.6, Hạ nghị sĩ Tim Ryan thuộc Ủy ban phân bổ ngân sách thuộc Hạ viện Mỹ yêu cầu giải thích vì sao Mỹ không tiến hành chiến tranh để ngăn chặn CHDCND Triều Tiên phát triển khả năng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể phóng tới Mỹ.

Vị cựu tướng thủy quân lục chiến Mattis mô tả kịch bản chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ đánh thắng. Đó sẽ là một cuộc chiến có tổn thất nghiêm trọng về người nhiều hơn những gì chúng ta đã chứng kiến kể từ năm 1953. Cuộc chiến này sẽ gồm nã pháo liên tục vào thủ đô của một nước đồng minh, vốn là một trong những thành phố đông dân cư nhất trái đất”.

Ý ông Mattis nói thủ đô Seoul có 25 triệu dân của Hàn Quốc. Ông nói thêm: “Đó sẽ là một cuộc chiến tranh mà về cơ bản chúng ta chẳng hề muốn. Nhưng chúng ta sẽ thắng với một sự tốn kém rất lớn”.

Nhưng ông Mattis nói một cuộc chiến tranh sẽ gây tổn thất cho các đồng minh châu Á: “Đấy sẽ là một cuộc chiến nghiêm trọng, thảm họa, nhất là cho những người dân vô tội ở các nước đồng minh của chúng ta, gồm cả Nhật Bản”.

Gần đây, Triều Tiên tuyên bố đủ khả năng hủy diệt thành phố New York của Mỹ bằng một tên lửa hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích vì mối đe dọa từ Triều Tiên rất lớn, và vì một cuộc xung đột quân sự sẽ có hậu quả tàn phá khủng khiếp, nên ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhất trí trọng tâm hàng đầu là đạt được một giải pháp hòa bình.

Ông Mattis cho biết hồi tháng 4, vấn đề Triều Tiên là chủ đề chính trong cuộc nói chuyện giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lúc đó, Mỹ muốn Trung Quốc hiểu “Triều Tiên ngày nay là một gánh nặng chiến lược, chứ không phải là một tài sản chiến lược”, ông Mattis nói.

Bắc Kinh hiện là đồng minh duy nhất của Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc nói họ ít có ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

Dù vậy, một chuyên gia nói rằng bất kỳ lúc nào Bắc Kinh cũng có thể ép được Triều Tiên phải ngồi vào vòng đàm phán, bằng các biện pháp “siết” thương mại với Triều Tiên.

Bộ trưởng Mattis nói rõ Mỹ đang tung hết nỗ lực ngoại giao về vấn đề này.

(theo Business Insider)

SHARE