Iraq cử phái đoàn khẩn cấp tới Mỹ và Iran để kiềm chế căng thẳng

Iraq nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran vì không muốn phải gánh chịu hậu quả nếu chiến tranh xảy ra.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trong một bài phát biểu ở Berlin, Đức ngày 30/4. Ảnh: Reuters.

“Baghdad sẽ sớm cử các phái đoàn khẩn cấp đến Tehran và Washington nhằm kêu gọi sự bình tĩnh”, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói hôm 21/5 ở thủ đô Iraq. Ông Mahdi tuyên bố không cho phép nước này trở thành vùng chiến sự hay bàn đạp cho một cuộc chiến chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Iraq sẽ không chọn cách tránh xa căng thẳng Mỹ – Iran mà đang cùng các quốc gia châu Âu và Arab làm dịu tình hình, đồng thời tránh cho Washington – Tehran một kịch bản giao chiến. Việc hạ nhiệt căng thẳng sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho người dân Iraq mà các nước trong khu vực nói chung, theo Mahdi.

Một quan chức Iraq giấu tên cho hay Baghdad là nơi thích hợp cho các cuộc đàm phán Mỹ – Iran. “Mỹ coi Iraq là quốc gia duy nhất có thể đưa hai nước (Mỹ và Iran) tới bàn đàm phán”, người này nói.

Căng thẳng Mỹ và Iran những ngày qua gia tăng. Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới vịnh Ba Tư, tiến hành tập trận hải quân tại vùng biển này trong hai ngày 17 và 18/5. Trong khi đó, một quả rocket đã bắn vào Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, nơi đặt các văn phòng chính phủ, đại sứ quán, chỉ vài ngày sau khi Washington rút các nhân viên không khẩn cấp khỏi đây với lý do lo ngại các mối đe dọa từ Tehran.

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 21/5 tuyên bố, chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ muốn răn đe Iran chứ không phải khơi mào chiến tranh.

Theo AFP