Iran đã cố phát triển vũ khí hạt nhân trước năm 2003

0
5

Tổng thống Iran Hassan Rohani (P) tiếp Giám đốc cơ quan AIEA, Yukiya Amano – REUTERS /President.ir

Gần 5 tháng sau khi bản thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân với Iran được ký kết tại Vienna, hôm qua, 02/12/2015, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) đã công bố kết quả cuộc điều tra về tình hình phát triển nguyên tử tại Iran, và khẳng định : Trước năm 2003, Teheran đã tiến hành hàng loạt hoạt động nhằm trang bị vũ khí nguyên tử.

Thông tín viên RFI Blaise Gauquelin từ Vienna cho biết thêm chi tiết :

“ Đây là lần đầu tiên kể từ 13 năm nay, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tỏ ra dứt khoát về vấn đề hạt nhân của Iran. Theo cơ quan này, đúng là Teheran đã tìm cách sản xuất bom nguyên tử, ít ra là cho tới năm 2003.

Theo bản báo cáo mật mà đài phát thanh RFI có trong tay một bản sao, các thanh tra chắc chắn rằng những hoạt động bí mật của chế độ thời kỳ đó đều nhằm mục tiêu quân sự. Các hoạt động này vi phạm luật pháp quốc tế.

Nếu tin theo các kết luận của AIEA, thì có nghĩa là Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran đã nói dối khi nhiều lần khẳng định rằng những mục tiêu nguyên tử mà nước ông theo đuổi đều mang tính chất dân sự.

Iran đã cố gây sức ép để kết quả cuộc điều tra trên không được công bố rộng rãi. Chính quyền muốn tránh bị mất mặt bằng mọi giá. Nhưng cơ quan AIEA lại cho rằng phải bảo vệ uy tín của họ và sự thật phải được đưa ra ánh sáng, trong đó cũng ngầm cảnh cáo một số quốc gia khác muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

Phản ứng từ phía chính quyền Teheran là cuộc điều tra đã kết thúc. Còn Israel nhận định rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế phải đi xa hơn nữa. Hôm qua (02/12), Hoa Kỳ khẳng định sẽ áp dụng thỏa thuận về nguyên tử với Iran sau khi bản báo cáo được công bố ”.

:I:

SHARE