Hy vọng vực dậy ngành sản xuất ở vùng Midwest Hoa Kỳ

0
7

Dây chuyền sản xuất tại Toshiba International Corp, nhà máy sản xuất thiết bị cho xe chạy vừa điện vừa xăng. (Hình: Getty Images/Matthew Busch)

Ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Donald Trump từng khơi dậy sự phẫn nộ nơi quần chúng Mỹ về công việc trong nước bị mất dần, nhưng giới kỹ nghệ và phân tích ở Midwest cho rằng nỗi thống khổ của ngành sản xuất ở đây còn tệ hơn thế nhiều.

Midwest bao gồm 12 tiểu bang Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, Ohio, South Dakota, và Wisconsin.

Reuters trích dẫn lời ông J B Brown, chủ tịch công ty Bremen Castings Inc ở Indiana, nói rằng doanh nghiệp của công ty sụt giảm trầm trọng, trong năm 2014 giảm đến 40%.

Ngành dầu khí chậm lại cũng ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế và việc cắt giảm nặng nề trong ngành sản xuất máy nông nghiệp và thiết bị nặng làm điêu đứng hằng ngàn nhà cung cấp nhỏ trên khắp vành đai kỹ nghệ.

Chỉ riêng công ty Caterpillar Inc, họ phải đóng cửa 20 cơ sở, mà phân nửa nằm trên đất Mỹ, và 3,500 công nhân mất việc vĩnh viễn do hậu quả của chương trình tái tổ chức.

Ông Christopher Williamson, trưởng kinh tế gia của tổ chức Markit, nói, việc cắt bớt việc làm bắt nguồn từ tình trạng “thiếu đơn đặt hàng” và không khí chính trị mờ mịt.

Ông Williamson tiếp: “Các công ty lâm vào cảnh phải chịu thúc thủ không dám mở rộng và lo lắng về tốn phí, khiến việc cắt bớt việc làm phản ảnh từ tình trạng ấy.”

Theo ông Williamson, các nhà sản xuất Hoa Kỳ nay cắt giảm trung bình 10,000 công việc làm trong một tháng và ông thấy khuynh hướng này vẫn còn tiếp tục.

Dân chúng ở vùng Rust Belt, bao gồm Illinois, Indiana, Michigan, Missouri, Pennsylvania và Ohio, còn bi quan hơn đối với đường lối của tiểu bang họ so với đối tác của họ tại những vùng khác ở Hoa Kỳ.

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos, 60% dân Rust Belt nói rằng tiểu bang họ đang đi “sai đường,” so với 49% cư dân ở các tiểu bang khác.

Tuy nhiên ngành kỹ nghệ sản xuất xe hơi lại tiếp tục hoạt động mạnh nhờ khu vực kinh tế tiêu dùng tương đối nở rộ. Ngành nhà đất cũng khởi sắc không kém.

Ông James Metcalf, tổng giám đốc USG Corp, công ty chế tạo ván tường dùng trong xây cất, với thương vụ lên đến $3.8 tỉ trong năm 2015, cho hay công ty có được “tam cá nguyệt tuyệt vời nhất chúng tôi có được trong 10 năm.”

Đồng thời ngọn gió ngược chiều làm ngăn trở ngành sản xuất cũng dịu lại phần nào nhờ giá dầu thô đang nhích lên dần và đồng dollar, vốn gây cản trở việc xuất cảng, cũng đang mất giá phần nào.

:NV:

SHARE