Hồng Kông: Dân biểu đòi độc lập bị gây rối khi tuyên thệ

0
9
Các dân biểu ủng hộ dân chủ Hồng Kông họp báo sau lễ tuyên thệ của các ông Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching), ngày 19/10/2016REUTERS

Hôm nay 19/10/2016, phiên họp nghị viện Hồng Kông đã trở nên hỗn loạn khi các nghị sĩ thân Bắc Kinh tìm cách ngăn cản hai dân biểu chủ trương đòi độc lập cho đặc khu hành chính tuyên thệ nhậm chức.

Theo ghi nhận của AFP tại chỗ, phiên họp của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (LegCo) mở ra trong cảnh tượng hỗn loạn. Khi hai tân nghị sĩ thuộc phe đòi độc lập cho Hồng Kông là Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) và Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) lên tuyên thệ, những dân biểu thân Bắc Kinh đã đứng lên la ó, chửi rủa và thậm chí xô đẩy các đối thủ.

Trong phiên khai mạc nghị viện mới vào thứ Tư tuần trước, hai dân biểu Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng đã khoác trên mình lá cờ Hồng Kông ghi giòng chữ « Hồng Kông không phải Trung Quốc ». Lên tuyên thệ, họ đã cố tình phát âm chệch cụm từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa thành những ngôn từ thô tục có tính chất miệt thị Hoa lục. Các dân biểu thân Bắc Kinh đã bỏ ra ngoài và buổi lễ tuyên thệ của họ đã bị hủy.

Họ được phép tuyên thệ lại vào hôm nay. Các dân biểu thân Bắc Kinh yêu cầu hai dân biểu Du và Lương phải xin lỗi về hành vi của họ trong phiên họp lần trước thì mới được tuyên thệ. Tất nhiên, các dân biểu chủ trương độc lập này đã từ chối.

Cuối cùng thì hai dân biểu trên cũng đã tuyên thệ được trước khi phiên họp của nghị viện của Hồng Kông trở nên hỗn loạn hơn phải đình lại giữa chừng.

Sau cuộc bầu cử nghị viện Hồng Kông hồi tháng 9 vừa qua, có 5 nhà đấu tranh vì dân chủ và độc lập cho đặc khu hành chính được bầu làm dân biểu. Họ là những nhà hoạt động trẻ tuổi, nay muốn tiếp tục dùng nghị trường làm nơi đấu tranh đòi quyền tự trị hoàn toàn cho Hồng Kông.

Khi diễn ra cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Hồng Kông vừa rồi, Bắc Kinh đã cảnh cáo sẽ không chấp nhận để vấn đề độc lập của vùng đất này được bàn luận ở « trong cũng như ngoài nghị viện » Hồng Kông.

RFI

SHARE