Hội đàm Obama-Abe trước Thượng đỉnh G7

0
7
Thủ tướng Abe và tổng thống Obama tại cuộc họp báo ở Nhà trắng ngày 28/04/2015.Reuters

Từ Việt Nam bay sang Nhật, tổng thống Mỹ Barack Obama gặp ngay thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào chiều nay, 25/05/2016, trước cuộc họp thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26/05 tại Ise-Shima và trước chuyến viếng thăm lịch sử thành phố Hiroshima ngày 27/05.Theo AFP, nhiều hồ sơ nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Nhật đang chờ tổng thống Barack Obama từ Hiroshima cho đến Okinawa .

Tổng thống Barack Obama sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân đến Hiroshima kể từ sau quả bom nguyên tử năm 1945 kết thúc Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, để tránh mọi tranh cãi, qua cuộc phỏng vấn dành cho đài NHK, ông thông báo trước sẽ không đưa ra lời xin lỗi.

Tổng thống Mỹ giải thích là « hãy để cho các sử gia đặt vấn đề và phán xét ». Điều ông có thể nói là với kinh nghiệm hơn 7 năm làm tổng thống, ông nghiệm thấy rằng « trong thời chiến, các nhà lãnh đạo phải lấy nhiều quyết định khó khăn ».

Theo báo chí Nhật, nhiều nạn nhân còn sống sót sẽ được mời tham dự buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 140.000 nạn nhân tử vong tại Hiroshima với tổng thống Mỹ. Theo thị trưởng Kazumi Matsui, nếu gặp được nạn nhân thì tổng thống Mỹ « sẽ hiểu được tâm tư » của họ.

Trong buổi lễ tưởng niệm cũng sẽ có một số cựu tù binh Mỹ để tránh cho chuyến thăm viếng đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ bị diễn giải là « đi xin lỗi » Nhật Bản, như một phần công luận Mỹ vẫn nghi ngại.

Mặc khác, vụ một nhân viên Mỹ gốc Nhật phục vụ trong căn cứ quân sự tại Okinawa bị xem là nghi can giết một phụ nữ địa phương cách nay vài hôm đã làm công luận Nhật phẩn nộ. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ yêu cầu tổng thống Obama tăng cường biện pháp kỷ luật đối với quân nhân Mỹ đồn trú tại Okinawa.

SHARE