Hoang tàn sau vụ nổ nhà máy hoá chất ở Thiên Tân-Trung Quốc

0
31

Hai vụ nổ hóa chất tại Thiên Tân đêm 12.8 vừa qua, đã san phẳng gần như toàn bộ khu cảng của thành phố, thiêu rụi hàng nghìn chiếc xe và phá tan cửa sổ trong bán kính hơn 1km xung quanh. Trung Quốc phải huy động hàng nghìn nhân viên cứu hộ mà vẫn còn làm việc trong suốt ngày 13.8 để tìm kiếm người gặp nạn và đảm bảo tình hình.

Nhà kho của cảng này được cho là của một đơn vị chuyên xử lý hóa chất độc hại, theo các quan chức Trung Quốc cho biết. Quân đội đã phải cử lính chuyên xử lý các vật liệu hạt nhân và sinh hóa đến để đánh giá hiện trường. Một quan chức y tế cho biết rằng khu vực gần vụ nổ bị ô nhiễm với một số chất hóa học nhưng nồng độ ô nhiễm đang hạ. Một số công ty ở Thiên Tân, nơi được gọi là cánh cổng hàng hải của Bắc Kinh bị ảnh hưởng nặng.

1

Hình ảnh vụ nổ trong đêm 12.8

2

đám cháy vẫn còn lan rộng tới rạng sáng ngày 13.8

3

Công ty khai thác mỏ khổng lồ Anglo-Australian BHP Billiton Ltd, nơi cung cấp quặng sắt cho các nhà máy thép cho biết có một lô hàng của mình đã bị gián đoạn sau vụ nổ.

Liên doanh RenaultSA cho biết 1.500 chiếc xe của mình bị phá hủy, còn Hyundai Motor Co đang đánh giá thiệt hại với lô hàng 4.000 chiếc xe của hãng trong khu cảng. Chevron Corp thì tuyên bố đóng cửa cơ sở sản xuất dầu nhờn của mình trong một thời gian.

4

Lính cứu hỏa Trung Quốc mệt nhoài sau khi chiến đấu với lửa

5

các căn hộ gần khu cảng đều bị thiệt hại

6

Một ga tàu bị bổ sập vì sóng xung kích

7

Cảng binhai bị sang phẳng thành bình địa

8

Bệnh viện trong khu vực quá tải vì nạn nhân của vụ nổ 9 10

Hàng nghìn xe ô tô bị phá hỏng hoàn toàn

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, chính quyền đã bắt ít nhất một giám đốc điều hành của công ty sử dụng kho bãi nơi phát sinh vụ nổ. Tờ báo hàng đầu Trung Quốc không nói tên của người bị bắt cũng như công ty.

Theo các quan chức Thiên Tân, thì kho hàng nơi xảy ra vụ nổ được Ruihai International Logistics Co. sử dụng, công ty này chuyên xử lý các hóa chất độc hại.

Trước đó, trong một cuộc thanh tra vào năm 2013, Cục An toàn Hàng hải Thiên Tân đã tìm thấy 5 container “vi phạm nguyên tắc” trong số hơn 4.325 container của Ruihai tại cảng thời điểm đó. Tuy nhiên, vấn đề của 5 container trên không được công khai cho biết.

(theo The Wall Street Jounal)