Hoa nở sớm, dân trồng mai bán Tết lao đao

Mai Bình Định vàng rực nở trước Tết. (Hình: Tiền Phong)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Các nhà vườn xã Nhơn An, thị xã An Nhơn – vựa mai lớn nhất miền Trung – đang như “ngồi trên lửa” lo sẽ trắng tay, bởi nhiều vườn mai tại đây đột ngột nở hoa sớm buộc phải bán tháo với giá rẻ.

Báo Tiền Phong ngày 25 Tháng Giêng, 2019, cho biết các chủ nhà vườn ở các làng nghề trồng mai kiểng như: Háo Đức, Trung Định, Thanh Liêm, Thành Thái,… thị xã An – vựa mai lớn nhất miền Trung Nhơn – đang lo thất thu, vỡ nợ.

Hiện tại đây, nhiều vườn mai kiểng đã sớm bung cánh nở rộ khi còn đến hơn 10 ngày nữa mới đến Têt Kỷ Hợi. Để hạn chế thất thu, các nhà vườn đã phải mời chào thương lái bán với giá chỉ từ 400,000 đến 600,000 đồng (khoảng từ $17-26) một chậu mai từ 3-4 năm tuổi, thay vì cả triệu.

Ông Đặng Xuân Ngữ (thôn Háo Đức, xã Nhơn An), người có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng mai kiểng, cho biết, vào những tháng cuối năm Mậu Tuất này, thời tiết thường thay đổi bất thường khiến các nhà vườn khó chọn đúng thời điểm để lặt lá mai nên dẫn đến hiện tượng mai đồng loạt nở sớm.

“Đối với nghề mai, công đoạn lặt lá là quan trọng và khó nhất nên không canh được cho mai nở đúng vào dịp Tết là coi như thất bại. Nếu hoa nở trễ thì có thể dùng thuốc kích thích cho hoa nở sớm, nhưng mai đã nở sớm thì đành bó tay,” ông Ngữ nói.

Thương lái chỉ mua một số ít mai nở đúng ngày Tết. (Hình: Tiền Phong)

Ông Nguyễn Duy Phương (thôn Thanh liêm, xã Nhơn An) chủ vườn mai với hơn 1,000 chậu cho hay, hiện thương lái thu mua mai chỉ chọn mua những cây, chậu mai có hoa nở đúng ngày Tết. Vì vậy, số cây đã bung nụ nở sớm coi như bỏ.

“Bây giờ bằng mọi giá phải bán được mai thì mới có tiền để trang trải, tiếp tục đầu tư, chăm sóc mai cho năm sau.Biết bán sẽ lỗ vốn nhưng bắt buộc bán, vì không còn nhiều thời gian nữa,” ông Phương nói.

Một số thương lái cho biết, thị trường tiêu thụ mai Tết năm nay giảm đáng kể vì những năm qua kinh tế Việt Nam khó khăn nên nhiều người tiết kiệm, đắn đo trong việc bỏ ra số tiền lớn để mua, thuê mai chưng Tết, do đó giá mai sẽ tiếp tục giảm.

Tin cho biết, sau mỗi Tết Nguyên Đán, người trồng mai lại tái đầu tư bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ đồng để mua mang về các gốc mai, chăm sóc, chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm sau. Trong suốt một năm đó, phải bỏ công chăm bón những cây mai này kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn, từ việc phục hồi sức cho cây, dưỡng cây… với hy vọng Tết năm sau bán được giá.

Tuy nhiên, dù người trồng mai chuyên cần, tỉ mỉ, dày kinh nghiệm, kiến thức đến dư thừa vẫn thất bại vì thời tiết thất thường.

Theo Người Việt

SHARE