Hoa Kỳ có thể giới hạn việc tị nạn đối với thân nhân của những người bị băng đảng đe dọa

A migrant sits with his children as they wait to hear if their number is called to apply for asylum in the United States, at the border, Friday, Jan. 25, 2019, in Tijuana, Mexico. The Trump administration on Friday will start forcing some asylum seekers to wait in Mexico while their cases wind through U.S. courts, an official said, launching what could become one of the more significant changes to the immigration system in years. (AP Photo/Gregory Bull)

Washington DC – Chính phủ Trump đang cân nhắc giảm bớt việc cho phép tị nạn đối với những di dân nói rằng, một thân nhân nào đó của họ đang bị băng đảng đe dọa, nên toàn bộ gia đình đều gặp nguy hiểm.

Theo quy định, di dân có thể xin tị nạn tại Hoa Kỳ nếu chứng minh được họ đang gặp nguy hiểm vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, chính kiến, hoặc vì là thành viên của một tổ chức xã hội. Một số di dân đã dựa vào đạo luật này để tuyên bố rằng, sự đe dọa nhắm vào một thân nhân trong gia đình khiến họ cũng gặp nguy hiểm và cần phải xin tị nạn.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker trước đây đã quyết định xem xét lại xem gia đình có được coi là một tổ chức xã hội hay không. Nếu gia đình không được coi là tổ chức xã hội, các đơn xin tị nạn với lý do bị nguy hiểm do liên quan đến một thành viên gia đình sẽ không được phê chuẩn. Việc quyết định về khái niệm tổ chức xã hội sẽ thuộc về tân Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Theo các tổ chức bảo vệ di dân, rất nhiều người tìm đến Hoa Kỳ sau khi một thành viên gia đình họ bị băng đảng đe dọa hoặc tống tiền. Theo các nhà hoạt động, các di dân này nên được cho tị nạn vì mối quan hệ gia đình khiến họ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, phía chính phủ cho rằng, các di dân này là nạn nhân của một tội ác, nhưng mối nguy hiểm của họ không bắt nguồn từ việc gia đình họ là thành viên của bất kỳ tổ chức xã hội nào, do đó, những người này không đủ điều kiện để xin tị nạn.

Theo SBTN

SHARE