Hoa Kỳ bắt đầu vận chuyển thiết bị quân sự ra khỏi Syria

Ảnh: CNN

Washington, DC – Đài CNN dẫn lời một viên chức chính phủc cho biết, các thiết bị quân sự của Hoa Kỳ đang được vận chuyển khỏi Syria trong những ngày qua, điều này cho thấy Hoa Kỳ bắt đầu thực thi lệnh rút quân do Tổng thống Donald Trump ban hành.

Do lo lắng về an ninh, viên chức này không miêu tả chính xác loại thiết bị được di dời hay cách thức vận chuyển. Ngoài ra, viên chức này cũng từ chối cung cấp địa điểm của các thiết bị, dù một số nguồn tin cho rằng các thiết bị đang được đặt tại miền bắc Syria.

Các viên chức Hoa Kỳ từng chia sẻ với CNN rằng, để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump, họ sẽ thảo luận về phần trăm tỷ lệ các thiết bị sẽ được di dời khỏi Syria, tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ không rút quân đội về nước ngay lập tức.

Các viên chức cao cấp như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đều từ chối đưa ra mốc thời gian rút quân cụ thể. Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ – đơn vị giám sát hoạt động rút quân – đã chọn số lượng tàu chiến, máy bay và các đơn vị trên bộ tham gia vào chiến dịch này. Theo đó, các phương tiện quân sự trên sẽ làm công việc tình báo và trinh sát trong quá trình rút quân, nhằm bảo đảm an toàn cho các phương tiện đường bộ hạng nặng. Hầu hết các thiết bị này đã có sẵn ở Syria.

Quân đội Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động rút quân theo chỉ thị do cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ký trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2018.

Theo SBTN

SHARE