Hoa hậu quý bà Tuyết Nga bị đề nghị 18-20 năm tù

0
22
Bà Nga tại phiên tòa ngày 25/7.

Sáng ngày 25/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiếp tục được Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đưa ra xét xử.

Trong phiên xét xử sáng nay, đại diện luật sư của bà Dương Mỹ Linh truy hỏi bị cáo Nga về các lời khai và bút lục hợp đồng.

Theo đó, bà Nga tiếp tục phản pháo và khẳng định việc mình bị điều tra viên ép cung, nhiều bản tự khai. Số tiền lần một bà Nga nhận của bà Linh là 500.000 USD, lần sau là 1.100.000 USD mà tại tòa bà Nga khai chỉ 1.500.000 USD và biện chứng rằng số tiền 100.000 USD đó là do thỏa thuận trong giao dịch của 2 người.

Trước Hội đồng xét xử (HĐXX) công tố viên đại điện VKSND cho rằng, qua những bằng chứng từ cơ quan điều tra, lời khai tại tòa đã đủ bằng chứng và cơ sở về việc giao dịch giữa bà Nga và ông Trần Văn Mười (ngụ quận 2).

Bị cáo Tuyết Nga đã sử dụng dự án khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng được đặt tên là Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM ra để lừa đảo bà Mỹ Linh (dự án không có thật).

Trong khi đó, bà Nga và chồng là ông Vũ Văn Hải làm giấy ủy quyền phần đất 2,909m2 (nằm trong phần đất 11,442m2 giao dịch bà Linh) với ông Mười, nhưng lại tiếp tục ủy quyền cho con trai, đó là hành vi gian dối.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chỉ trong vòng 5 tuần lễ, bị cáo đã chiếm đoạt được số tiền hàng tỷ đồng.

Đại diện VKS truy tố bị cáo Trương Thị Tuyết Nga, 18-20 năm tù về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Trong khi đó, với quan điểm bào chữa của mình, vị luật sư bào chữa cho bị cáo nói rằng bà Nga không phạm tội lừa đảo. Mọi giấy tờ thủ tục đều chứng minh rằng việc bà Nga chỉ nợ bà Linh số tiền 1.500.000 USD, số tiền 3,1 triệu USD là chưa được xác thực.

Đặc biệt, luật sư cho rằng trong quá trình điều tra, bị cáo đã bị ép cung, mớm cung nên mới có các bản tự khai không theo ý. Việc bị cáo viết tự nguyện khắc phục hậu quả với số tiền 26,8 tỷ đồng cho bà Linh cũng là do bị ép.

Hành vi của bị cáo đối với ông Mười cũng không phải là lừa đảo, khi bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào ông này khi thực hiện các giao dịch. Ông Mười là người thực hiện mua đất giúp bà Nga và trực tiếp giao dịch với người dân.

Phần đất 2,909 m2 là hoa hồng do bị cáo giành cho ông Mười. Trong quá trình trên, bị cáo cũng gấp rút hoàn thành thủ tục để chuyển giao phần đất như đã hứa với ông Mười.

    Hoa hậu quý bà Tuyết Nga bị đề nghị 18-20 năm tù - Ảnh 2
Luật sư của người bị hại yêu cầu truy tố bà Nga theo các quy định.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bà Dương Mỹ Linh đã bác bỏ hoàn toàn những quan điểm trên. Đồng thời yêu cầu HĐXX xem xét các hợp đồng, giấy tờ và những kết luật của cơ quan điều tra để chứng mình và truy tố hành vi của bà Nga.

Bị cáo Nga giao dịch với bà Linh bằng việc bán chuyển nhượng đất dự án mặc dù bản thân biết rằng dự án trên là không có thực. Bà Nga lợi dụng uy tín của người khác để quảng cáo bản vẽ “trong mơ” về dự án khu đô thị để lừa chiếm tài sản của người khác.

Tại tòa, luật sư của bà Linh yêu cầu truy tố bị cáo, buộc bị cáo trả lại số tiền đã lừa của bà Linh.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa trước đó, vào 10/2007, bị cáo Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng được đặt tên là Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM sau đó xin Sở tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp phép.

Ngày 27/11/2007, Sở đã có công văn gửi trả lời rằng khu đất trên thuộc dự án quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm và từ chối cấp phép.

Tiếp theo đó, vào ngày 14/1/2008, UBND TP.HCM cũng có công văn gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở TN-MT và UBND quận 2 yêu cầu quản lý chặt chẽ khu đất quy hoạch ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng, xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, bất chấp những công văn trên, bà Nga tìm mọi cách để thu hút người mua đất, người đầu tư đổ về dự án này. Bà Nga đã nhờ một giám đốc, công ty cổ phần địa ốc “quảng cáo” giúp mình về bản thiết kế trên.

Lúc này, bà Nga đã gặp gỡ và làm quen được với bà Dương Mỹ Linh (ngụ quận 3, TP.HCM) và 2 bên trao đổi chuyển nhượng phần đất 30.000m2. Sau đó, cả 2 bên đi tới thống nhất, bà Nga bán 1.800 USD/m2, (tổng giá trị là 54 triệu USD và tiến hành ký kết các bản hợp đồng nhận tiền cọc. Nhiều lần sau đó, giữa bà Nga và bà Linh thực hiện cùng với nhau nhiều giao dịch tổng trị giá lên tới 3,1 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó bà Linh biết bà Nga lừa mình nên đã báo Công an và khởi kiện bà này.

Cũng trong thời gian trên, bà Nga và chồng là ông Vũ Văn Hải ký hợp đồng chuyển nhượng, ủy quyền 2,909m2 đất (nằm trong diện tích 11,442m2 đất giao dịch với bà Nga) trước đó cho ông Trần Văn Mười (ngụ quận 2, TP.HCM). Cùng ngày, ông Mười chuyển 989,5m2 đất tại khu vực đất 30.000m2 cho bà Nga với giá 500.000đ/m2 (tổng cộng 1,5 tỷ đồng).

Tiếp sau đó, vợ chồng bà Nga lại đi ủy quyền sử dụng đất cho con trai của mình thì bị ông Mười phát hiện nên đã tố cáo Nga chiếm đoạt tài sản của mình.

Theo Người đưa tin