Hạt nhân Iran: Đàm phán được triển hạn thêm 3 ngày

0
5

Quang cảnh một cuộc họp về hạt nhân Iran tại Vienna, ngày 10/07/2015.

Đàm phán hạt nhân Iran tại Vienna sẽ được triển hạn thêm ba ngày nữa. Nhiều vấn đề trọng tâm đã được giải quyết. Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra trong ngày hôm qua 10/07/2015.

Theo thông báo của Ngoại trưởng Mỹ, được AFP trích dẫn, “cuộc đàm phán đã có một số tiến bộ”. Các bên đàm phán đã giải quyết được vài vấn đề chủ chốt, chỉ còn lại một hay hai điểm “rất khó khăn”. Ông cũng đánh giá là “bầu không khí đàm phán rất mang tính xây dựng”.

Từ hai tuần qua, các cuộc thương lượng đã diễn ra gay go giữa các bên tham gia đàm phán. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ, các bên đàm phán đã thống nhất triển hạn thêm ba ngày nữa. Các bên sẽ cố gắng tìm cách vượt qua những “trở ngại” nhằm đạt được một đồng thuận cho một “thỏa thuận lịch sử”.

Đây là lần thứ hai các bên đàm phán triển hạn ngày kết thúc đàm phán, do vẫn tồn tại nhiều bất đồng. Trên lý thuyết, cuộc thương lượng giữa nhóm 5+1 (tức năm nước thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp cùng với Đức) và Iran đã phải kết thúc vào ngày 30/06 vừa qua.

:I:

SHARE